Tổng tuyển cử Canada: Đảng Tự do bám đuổi sít sao đảng Bảo thủ

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Canada Justin Trudeau và thủ lĩnh đảng Bảo thủ Andrew Scheer tăng không đáng kể trong ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Gatineau, Quebec, ngày 7/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả các cuộc thăm dò công bố ngày 20/10, sau gần 40 ngày vận động tranh cử, đảng Tự do và đảng Bảo thủ đang bám đuổi sít sao trong chặng đua cuối cùng của chiến dịch tranh cử với tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa lần lượt là 31 và 32%.

Những người được hỏi dự báo rằng đảng Tự do hoặc đảng Bảo thủ có thể giành chiến thắng sau bầu cử, tuy nhiên khó giành đủ 170 ghế để thành lập một chính phủ đa số. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ mới (NDP), đảng Xanh và khối Quebecois giảm sút.

Tại một số bang quan trọng như British Columbia, Ontario, và tỉnh Quebec, các ứng cử viên Trudeau và Andrew Scheer đã tung ra những bài cuối cùng để thuyết phục cử tri đang do dự. Phát biểu tại vùng ngoại ô thành phố Vancouver sau các điểm dừng chân tại Ontario, Manitoba và Alberta, Thủ tướng Trudeau nói: "Đất nước cần một chính phủ tiến bộ, có khả năng đoàn kết người dân và hành động mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chứ không phải là những phản đối đi ngược sự tiến bộ".

Đáp lại, thủ lĩnh đảng bảo thủ Andrew Scheer tại Vancouver đã cáo buộc đảng Tự do sử dụng hoang phí nguồn ngân sách. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu sẽ phụ thuộc vào cử tri hoặc chọn liên minh Tự do - NDP, duy trì ngân sách lớn hay lựa đảng Bảo thủ, hứa hẹn sẽ lấy lại cân bằng ngân sách.

Để thành lập một chính phủ đa số, một đảng tại Canada cần giành được ít nhất 170 ghế trong tổng số 338 ghế ở Quốc hội.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 11-14/10, có khoảng 4,7 triệu cử tri Canada đã đi bầu cử sớm, tăng tới 29% so với con số trên 3,6 triệu cử tri đi bầu cử sớm hồi năm 2015.

Viết Tuân (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản