Thủ tướng Canada Justin Trudeau nỗ lực vận động tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong một phát biểu ngày 16/10, nhà lãnh đạo đảng Tự do Justin Trudeau cảnh báo về khả năng ông Andrew Scheer sẽ trở thành Thủ tướng Canada vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại buổi tranh luận ở Quebec ngày 7/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là thông điệp mà ông Trudeau muốn chuyển tới các cử tri vốn "không ưa" đảng Bảo thủ nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định của mình.

Kết quả thăm dò mới nhất của công ty nghiên cứu Nanos Research cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho hai đảng Bảo thủ và Tự do là ngang nhau, ở mức khoảng 32% cho mỗi đảng. Trong khi đó, đảng Dân chủ Mới (NDP) đã có bước chuyển lớn khi số người ủng hộ tăng từ mức 15% ở thời điểm đầu tháng 10 lên 19%. Theo giới quan sát, khó có khả năng đảng Tự do hay đảng Bảo thủ có thể giành đủ 170 ghế để thành lập một chính phủ đa số.

Cả Thủ tướng Trudeau và nhà lãnh đạo NDP Jagmeet Singh đều đang có mặt tại Quebec để vận động tranh cử. Thủ tướng Trudeau khẳng định với các cử tri Quebec rằng chỉ có chính phủ đảng Tự do mới có thể đảm bảo để các nghị sĩ của Quebec có ghế trong nội các; đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đảng Bảo thủ sẽ phá vỡ kế hoạch chống biến đổi khí hậu của liên bang.

Theo TrudeauMeter - một "sáng kiến" theo dõi việc thực hiện cương lĩnh tranh cử mà ông Trudeau đưa ra năm 2015 - trong tổng số 240 điều hứa hẹn của Thủ tướng, ông đã thất hứa 63 điều. Thủ tướng Trudeau đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích khi không thực hiện lời hứa cân bằng ngân sách, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và cải cách hệ thống bầu cử.

Hương Giang  (P/v TTXVN tại Ottawa)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản