Nhiều Youtuber Hàn Quốc gặp rắc rối trong chiến dịch tẩy chay hàng hóa Nhật Bản

Đòn trả đũa kinh tế của Nhật Bản chống lại phán quyết của tòa án Hàn Quốc với người lao động bị cưỡng bức làm việc trong thời kỳ thuộc địa cùng với chiến dịch tẩy chay hàng hóa Nhật Bản của người Hàn Quốc đang gây ra ảnh hưởng rất lớn đến các Youtuber – những người chuyên giới thiệu và đánh giá các sản phẩm có xuất xứ từ Nhật hoặc các video liên quan đến xứ xở Mặt Trời mọc.

Chú thích ảnh
Một trường đào tạo Youtuber tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Nhiều người dùng mạng xã hội đã lên tiếng phản đối việc giới thiệu hàng hóa của Nhật Bản trong thời gian này là không phù hợp. Trong khi nhiều Youtuber cho biết họ sẽ dừng việc đăng tải những nội dung liên quan đến Nhật Bản thì những người khác lại gặp phải nhiều rắc rối bởi làn sóng tẩy chay hàng hóa Nhật Bản của người Hàn Quốc.

Anh Nam, một Youtuber nổi tiếng chuyên đánh giá những sản phẩm máy ảnh mới hiện đang có 20.000 người đăng ký đã đăng tải một đoạn video trên kênh Youtube của mình với tiêu đề “Xin lỗi vì tôi sử dụng máy ảnh của Nhật Bản”, mặc dù trước đó nhiều người đã “thúc giục” anh tham gia tẩy chay hàng Nhật Bản.

Youtuber đã đăng tải video đánh giá các sản phẩm mới của Nhật Bản bất chấp sự phẫn nộ của người Hàn Quốc. Trước đó, chính phủ ông Shinzo Abe đã siết chặt quy định cấm xuất khẩu các loại vật liệu công nghệ quan trọng sang Hàn Quốc nhằm trả đũa phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị ép buộc lao động trong suốt Chiến tranh Thế giới thứ 2.

“Tôi không muốn xem những đánh giá về các sản phẩm của Nhật Bản trong thời gian nhạy cảm này”, một người dùng Youtube bình luận dưới video của anh Nam.

Trong video của mình, Nam nhấn mạnh rằng anh rất yêu đất nước mình, anh cũng thích các sản phẩm của Hàn Quốc, tuy nhiên thị trường máy ảnh tại Hàn Quốc không đa dạng.

Không chỉ có anh Nam, một Youtuber khác của Hàn Quốc cũng từng bị chỉ trích khi giới thiệu các sản phẩm Nhật Bản trên kênh Youtube của cô. Những người đăng ký nói rằng họ không hài lòng khi xem video khuyến khích mua hàng hóa Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.

YouTuber chia sẻ cô đã suy nghĩ rất nhiều về việc có nên làm video về nội dung này hay không. “Cuối cùng, tôi quyết định đăng chúng bởi trước đó tôi đã hứa với những người đăng ký kênh của mình. Tôi sẽ cẩn thận hơn với những đánh giá của mình từ bây giờ", cô viết.

Nhiều người dùng Youtube chuyên đánh giá các thiết bị điện tử của các thương hiệu Nhật Bản đã phản ứng mạnh mẽ với những lời chỉ trích của người Hàn Quốc. Họ cho rằng việc tẩy chay có thể gây tác dụng ngược với các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người kinh doanh hàng hóa Nhật Bản.

“Tôi bị ảnh hưởng lớn do việc tẩy chay hàng hóa Nhật Bản, lịch trình của tôi đã bị xáo trộn, tôi đã phải hủy chuyến đi đến Nhật Bản một cách nhanh chóng và khoản phí hủy là rất lớn. Kênh của tôi gần như không thể đối phó với hàng hóa Nhật Bản, tôi dự định sẽ thực hiện chiến dịch quảng bá sản phẩm của Hàn Quốc trong thời gian sắp tới”, ông viết.

Một cặp vợ chồng Nhật – Hàn thường chia sẻ về cuộc sống hàng ngày của họ trên kênh Youtube “Cặp đôi Nhật Bản Hàn Quốc” cho biết họ sẽ không đăng tải các video được quay tại Nhật Bản trong thời gian này.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc đăng tải các video có hình ảnh Nhật Bản vào thời điểm này là không thích hợp vì chúng tôi ủng hộ Hàn Quốc. Bắt đầu từ bây giờ, chúng tôi sẽ chỉ tạo các video tập trung vào cuộc sống cá nhân thay vì một quốc gia cụ thể”, cặp vợ chồng cho biết trên một tài khoản truyền thông xã hội khác.

Trong khi đó, chính quyền địa phương cũng đang hủy các chuyến thăm và các chương trình trao đổi với Nhật Bản.

Giới chức chính quyền huyện Hoengseong, tỉnh Gangwon Hàn Quốc cho rằng họ đang xem xét chương trình trao đổi sinh viên với thị trấn Yazu, tỉnh Tottori, Nhật Bản trong các chuyến đi thực tế. Tuy nhiên, họ đã hủy 10 vé đến Nhật Bản vào cuối tháng 7 và sinh viên Nhật bản cũng sẽ không thực hiện chuyến thăm Hoengseong đã được lên kế hoạch trước đó.

Thành phố Ujieongbu thuộc tỉnh Gyeonggi cũng đã lên kế hoạch để hủy chương trình giao lưu thể thao với thành phố Shibata. Theo kế hoạch, khoảng 70 vận động viên sẽ tham gia thi đấu bóng bàn, judo và kendo tại xứ xở mặt trời mọc.

Hải Vân/Báo Tin tức
Căng thẳng Nhật–Hàn có thể bóp nát ‘giấc mơ’ thương mại của Trung Quốc  
Căng thẳng Nhật–Hàn có thể bóp nát ‘giấc mơ’ thương mại của Trung Quốc  

Bắc Kinh trông chờ thỏa thuận chung giữa ba nước Trung-Nhật-Hàn là một chiến lược quan trọng để chống lại chính sách trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, những tranh cãi cũ và mới giữa hai nước láng giềng này có thể khiến thỏa thuận tự do thương mại ba bên không đạt tiến triển trong năm nay. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN