Nhiều nước Nam Mỹ hứng chịu hàng triệu tấn khí thải carbon do cháy rừng

Ngày 28/2, Cơ quan Giám sát khí quyển Copernicus (CAMS) cho biết các vụ cháy rừng ở Brazil, Venezuela và Bolivia đã tạo ra lượng khí thải carbon cao nhất được ghi nhận đối với tháng 2 trong hai thập kỷ qua. 

Chú thích ảnh
Cháy rừng tại Rurrunabaque, Bolivia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo CAMS, tình trạng hạn hán trầm trọng tại trên khắp khu vực Nam Mỹ đã góp phần gây ra các đám cháy thiêu trụi nhiều cánh rừng ở khu vực này trong những tuần gần đây. Lượng phát thải khí carbon do cháy rừng ở Brazil và Venezuela ước tính lần lượt là 4,1 và 5,2 triệu tấn carbon; trong khi tại Bolivia, lượng khí thải này cũng cao kỷ lục ở mức 0,3 triệu tấn carbon. Trước đó, hồi tháng 2/2003, lượng khí thải của mỗi quốc trên lần lượt vào khoảng 3,1, 4,3 và 0,08 triệu tấn.

Nhà khoa học cao cấp Mark Parrington tại CAMS cho biết cơ quan này đã theo dõi sự gia tăng số vụ cháy rừng trong mùa cao điểm. Nhiều khu vực ở Nam Mỹ đang phải hứng chịu tình trạng hạn hán, làm gia tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn và dẫn đến các đám cháy được quan sát. Dự báo về thành phần khí quyển của CAMS cũng cho thấy khói đang bao phủ một khu vực rộng lớn trong vùng này và khiến tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu vực đông dân cư trở nên nghiêm trọng hơn.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon tại Novo Progresso, bang Para, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Một số chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino là nguyên nhân gây ra đợt hạn hán lịch sử ở lưu vực sông Amazon hồi năm ngoái, dẫn đến các vụ cháy rừng thảm khốc, phá hoại mùa màng và khiến các tuyến đường thủy quan trọng bị thu hẹp lại. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới - lại cho thấy rằng biến đổi khí hậu do tình trạng ô nhiễm khí carbon liên quan hoạt động của con người là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nêu trên. Chính điều này đã khiến cho nguy cơ xảy ra hạn hán tăng gấp 30 lần trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 11/2023.

Văn Khoa (TTXVN)
Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nhật Bản tăng lần đầu tiên sau 8 năm
Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nhật Bản tăng lần đầu tiên sau 8 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nhật Bản trong năm tài chính 2021 đã tăng lên lần đầu tiên sau 8 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN