Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nhật Bản tăng lần đầu tiên sau 8 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nhật Bản trong năm tài chính 2021 đã tăng lên lần đầu tiên sau 8 năm.

Điều này phản ánh sự gia tăng về mức tiêu thụ năng lượng do các hoạt động kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Quang cảnh một đại lộ ở Tokyo, Nhật Bản ngày 25/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Kyodo dẫn thông báo của chính phủ Nhật Bản cho biết lượng khí thải quốc gia của nước này trong năm tính đến tháng 3/2022 là 1,17 tỷ tấn, tăng 2% so với năm tài chính 2020. Khi trừ đi các loại khí thải được rừng hấp thụ, con số này ở mức 1,12 tỷ tấn.

Bất chấp lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính tăng trong thời gian gần đây do các hoạt động kinh tế phục hồi hậu COVID-19, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Akihiro Nishimura vẫn cho rằng lượng khí thải này thấp hơn 3,4% so với tài khóa 2019. Mặc dù con số của tài khóa 2021 thể hiện mức giảm 20,3% so với mức được ghi nhận trong tài khóa 2013 mà Nhật Bản sử dụng làm năm cơ sở, nhưng vẫn còn cách xa mục tiêu mà nước này đặt ra giảm 46% lượng khí thải vào tài khóa 2030.

Trong tài khóa 2021, ngành công nghiệp Nhật Bản đã làm tăng 5,4% lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng so với năm trước, trong khi lượng khí thải này trong lĩnh vực giao thông vận tải tăng 0,8%. Trong khi đó, ở lĩnh vực thương mại, bao gồm các cửa hàng và văn phòng, lượng khí thải tăng thêm 3,3%. Đối với các hộ gia đình, lượng khí này giảm 6,3% do mọi người đi chơi nhiều hơn sau khi các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 được nới lỏng.

Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, không chỉ tại nước này, các quốc gia khác thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) như Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ, cũng ghi nhận lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính gia tăng trong năm 2021. Mỹ thải ra 5,59 tỷ tấn khí gây hiệu ứng nhà kính, trong khi Đức thải ra 760 triệu tấn, Canada 650 triệu tấn, Anh 430 triệu tấn, Pháp 400 triệu tấn và Italy 390 triệu tấn. Sự gia tăng này diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn về việc phải duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, vốn là mục tiêu được đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thành phố Sapporo, Nhật Bản vào tháng 4 vừa qua, các bộ trưởng khí hậu, môi trường và năng lượng của Nhóm G7 đã tuyên bố sẽ mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo và đẩy nhanh nỗ lực hướng tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Nguyễn Tuyến (TTXVN)
Triển vọng hydro xanh trong giảm phát thải khí nhà kính
Triển vọng hydro xanh trong giảm phát thải khí nhà kính

Theo các nhà khoa học, do hàm lượng năng lượng cao, đảm bảo không phát thải khí nhà kính, thân thiện môi trường, hydro là nhiên liệu lý tưởng thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các hệ thống năng lượng trong tương lai gần. Nhưng với điều kiện tiên quyết, đó phải là hydro xanh được sản xuất từ công nghệ điện phân nước có nguồn cung cấp năng lượng từ năng lượng tái tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN