Nhiều người di cư thiệt mạng khi vượt biên giới Mexico - Mỹ

Nhà chức trách Mexico và Mỹ ngày 3/9 thông báo đã có ít nhất 9 người di thiệt mạng do chết đuối trên sông Bravo, khi đang cố gắng vượt biên từ Mexico vào bang Texas, Mỹ. 

Chú thích ảnh
Chuyển thi thể người di cư chết đuối khi vượt sông Rio Bravo để vượt biên từ Mexico vào Mỹ, tại Ciudad Juarez, bang Chihuahua, Mexico, ngày 22/8/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã trục vớt được 6 thi thể, trong khi phía Mexico tìm được 3 nạn nhân xấu số khác. Ngoài ra, phía Mỹ đã giải cứu được 37 người trên sông và bắt giữ 16 người, trong khi nhà chức trách Mexico giải cứu được 39 người. Hai bên tiếp tục phối hợp tìm kiếm những người có khả năng còn mất tích. Hiện chưa có thông tin về quốc tịch của những người di cư được giải cứu. 

Sông Bravo, biên giới tự nhiên giữa Mexico và Mỹ đã nhanh chóng trở thành tuyến đường phổ biến nhất với dòng người di cư trái phép tìm cách vào Mỹ. Chỉ riêng trong tháng 7, chính quyền đã bắt giữ 50.000 người di cư ở khu vực này. Tuyến đường này thu hút người di cư từ hàng chục quốc gia, trong đó có nhiều gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, tuyến đường gần 400 km dọc sông Bravo đặc biệt nguy hiểm bởi nước sông có thể chảy rất nhanh và đổi hướng đột ngột, do đó vượt sông là thách thức lớn ngay cả với người bơi giỏi. Mưa lớn trong những ngày gần đây khiến nước sông Bravo càng chảy siết. CBP cho biết đã phát hiện thi thể của hơn 200 người di cư trong khu vực này từ tháng 10/2021 đến tháng 7/2022.

Trong 3 thập kỷ qua, hàng nghìn người đã thiệt mạng khi tìm cách vào Mỹ ở biên giới phía Nam, do nhiều tai nạn thương tâm. Hồi tháng 6, 53 người di cư đã thiệt mạng trong một xe đầu kéo trên đường cao tốc ở San Antonio, Texas, gây nên thảm kịch nghiêm trọng nhất đối với người di cư bất hợp pháp từ Mexico.

Tuy nhiên, bất chấp hiểm nguy trên đường đi và nỗ lực ngăn chặn của các chính phủ, biên giới Mexico - Mỹ vẫn tiếp tục chứng kiến dòng người di cư ồ ạt. Riêng trong tháng 8, đã có 8 đoàn người di cư xuất phát từ miền Nam Mexico hướng tới biên giới với Mỹ. Đến ngày 2/9, lại có thêm một đoàn người gồm khoảng 400 người di cư đã khởi hành từ thành phố Tapachula giáp ranh với Guatemala.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Nhiều đoàn người di cư đi bộ hàng trăm km dưới thời tiết khắc nghiệt tìm đường tới Mỹ
Nhiều đoàn người di cư đi bộ hàng trăm km dưới thời tiết khắc nghiệt tìm đường tới Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, chỉ riêng trong tháng 8/2022, khoảng 600 người di cư đã hình thành đoàn lữ hành thứ tám xuất phát từ miền Nam Mexico để tìm đường đến biên giới với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN