Nhật-Trung nối lại giao lưu Quốc hội sau nhiều năm gián đoạn

Lần đầu tiên trong 4 năm qua, một nhóm Thượng nghị sĩ Nhật Bản đã nối lại hoạt động giao lưu với Quốc hội Trung Quốc ngày 22/2.

Nhóm Thượng nghị sĩ Nhật Bản (trái) trong cuộc gặp với các thành viên Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 22/2. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo hãng tin Kyodo, động thái trên được coi là một dấu hiệu khác về sự cải thiện chung trong quan hệ giữa hai cường quốc châu Á này. Phái đoàn Nhật Bản gồm 10 Thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng cầm quyền và đối lập đã tới Bắc Kinh ngày 21/2, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài ba ngày. Trọng tâm trong chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Nhật Bản là cuộc gặp ông Trương Đức Giang, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào tối cùng ngày.

Thượng viện Nhật Bản và Quốc hội Trung Quốc đã tổ chức các cuộc giao lưu tương tự gần như thường niên kể từ năm 2007. Tuy nhiên, hoạt động này đã bị đình chỉ sau cuộc gặp diễn ra hồi tháng 3/2012 do căng thẳng leo thang giữa hai nước liên quan tới quần đảo Senkaku tranh chấp hiện do Nhật Bản kiểm soát song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Trước đó, năm ngoái, các đảng trong liên minh cầm quyền Nhật Bản và Hạ viện nước này đã nối lại hoạt động giao lưu thường kỳ với Quốc hội Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức
 28.000 người Nhật Bản biểu tình đòi đuổi căn cứ quân sự Mỹ
28.000 người Nhật Bản biểu tình đòi đuổi căn cứ quân sự Mỹ

Ngày 21/2, khoảng 28.000 người đã vây quanh trụ sở Quốc hội Nhật Bản tại thủ đô Tokyo để phản đối việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại tỉnh Okinawa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN