28.000 người Nhật Bản biểu tình đòi đuổi căn cứ quân sự Mỹ

Ngày 21/2, khoảng 28.000 người đã vây quanh trụ sở Quốc hội Nhật Bản tại thủ đô Tokyo để phản đối việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại tỉnh Okinawa.

Người biểu tình giơ các biểu ngữ phản đối căn cứ của Mỹ. Ảnh: AFP

Tại Tokyo, người biểu tình quanh tòa nhà Quốc hội liên tục hô vang các khẩu hiệu như "Không cho phép việc xây dựng căn cứ mới" hay "Hãy bảo vệ thị trấn Henoko".

Thị trưởng thành phố Nago (thuộc tỉnh Okinawa) Susume Inamine phát biểu: "Chính quyền trung ương đang cố thúc đẩy việc cải tạo đất để di chuyển căn cứ tới Henoko, tuy nhiên công lý và lẽ phải đang thuộc về chúng ta. Chúng ta không bao giờ cho phép chính phủ phớt lờ nền dân chủ và quyền tự quyết của chính quyền địa phương".

Ngoài ra, các cuộc biểu tình phản đối việc xây dựng trên cũng đã diễn ra tại các thành phố như Toyama, Okayama, Sapporo, Nagoya và Osaka.

Hiện Tokyo và Washington đang xúc tiến kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma của Mỹ từ một quận đông đúc ở thành phố Ginowan tới thị trấn thưa dân Henoko của thành phố Nago thuộc tỉnh Okinawa. Tuy nhiên, người dân địa phương kịch liệt phản đối kế hoạch này và yêu cầu di dời căn cứ trên ra khỏi tỉnh Okinawa.

Cùng ngày, khoảng 5.000 học sinh trung học đã tập trung tại quận Shibuya ở thủ đô Tokyo, nhằm phản đối luật an ninh gây tranh cãi được ban hành vào năm ngoái, theo đó mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) tại nước ngoài.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản