Nhất trí hỗ trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng cháy rừng Amazon

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Biarritz (Tây Nam nước Pháp) đã nhất trí hỗ trợ "càng nhanh càng tốt" cho các nước bị ảnh hưởng do những trận cháy lan rộng tại rừng Amazon.

Chú thích ảnh
Các nhà lãnh đạo thế giới dự Hội nghị G7 đã nhất trí hỗ trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng cháy rừng Amazon. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 25/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Chúng tôi đều nhất trí giúp đỡ càng sớm càng tốt cho các nước bị ảnh hưởng bởi cháy rừng".

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh chính thức, Tổng thống Macron đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận khẩn cấp về tình trạng cháy rừng đang lan rộng tại rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và đưa ra cam kết "các biện pháp cụ thể" nhằm giải quyết vấn đề này.

Tổng thống Pháp cho biết: "Sáng nay, Colombia đã kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế, vì vậy chúng ta cần giúp đỡ họ". Theo ông, nhiều nhóm làm việc sẽ tiếp xúc với các nước có rừng Amazon để có thể đưa ra những cam kết cụ thể, bao gồm cung cấp nguồn lực kỹ thuật và tài chính.

Theo Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), khoảng 1.633 vụ cháy mới xảy ra trong các ngày 22-23/8 vừa qua tại rừng Amazon. Giáo hoàng Francis đã bày tỏ lo ngại về tình trạng cháy rừng tại Amazon, "lá phổi" quan trọng của Trái Đất, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới đưa ra một cam kết mạnh mẽ để ngăn chặn các vụ cháy rừng tương tự tái diễn.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Macron đặt ưu tiên cao cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng Amazon trong chương trình nghị sự của G7 đã vấp phải sự phản đối của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, coi đây là sự can thiệp của bên ngoài và lên án Tổng thống Pháp có "tư tưởng cai trị thuộc địa".

Khoảng 60% diện tích rừng Amazon trải dài trên lãnh thổ Brazil, phần còn lại thuộc lãnh thổ 8 quốc gia khác là Bolivia, Colombia, Ecuador, vùng Guiana của Pháp, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela. Đây là bể chứa khí carbon lớn nhất thế giới và được xem là "tấm khiên sống" bảo vệ Trái Đất trước sự nóng lên toàn cầu.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản