Nhật Bản và Anh nhất trí tăng cường hợp tác song phương hậu Brexit

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và người đồng cấp Anh Boris Johnson ngày 23/9 đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương, trong đó thúc đẩy thương mại tự do thời hậu Brexit. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 16/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản hoan nghênh sự quan tâm của Anh về việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông Suga cho biết Nhật Bản hy vọng Anh sẽ đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về mối quan hệ tương lai Anh-EU vào cuối giai đoạn chuyển tiếp là tháng 12 tới.

Hiện nhiều công ty của Nhật Bản hoạt động tại châu Âu có trụ sở tại Anh, và nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này có thể bị ảnh hưởng. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường quan hệ an ninh và phối hợp chặt chẽ những nỗ lực nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Nhật Bản và Anh đang hướng đến việc thực hiện một hiệp định thương mại, trong đó phần lớn là dựa trên thỏa thuận Nhật Bản-EU hiện nay, vào tháng 1/2021 nhằm bảo đảo tính liên tục trong mối quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết Thủ tướng Suga và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach đã nhất trí cùng phối hợp nhằm tổ chức thành công Olympic và Paralympic Tokyo dự kiến diễn ra vào năm sau. Hai bên khẳng định cam kết tổ chức một cách an toàn cho cả vận động viên và khán giả, sau khi những sự kiện trên vốn đã được hoãn sang mùa Hè năm sau do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan trên toàn cầu. Ban tổ chức Thế vận hội mùa Hè Tokyo và IOC đã nhất trí đơn giản hóa các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện thể thao này nhằm giảm chi phí. Dự kiến, hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận trong tháng này về các hoạt động cụ thể được cắt giảm, trong đó có số lượng người tham gia, các sự kiện và nghi lễ liên quan. 

Thủ tướng Suga cam kết với Chủ tịch IOC rằng chính quyền của ông sẽ nỗ lực để kiểm soát đại dịch COVID-19, đồng thời luôn giữ liên lạc giữa chính quyền thủ đô Tokyo và ban tổ chức để xác định các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Về phần mình, Chủ tịch IOC Thomas Bach chúc mừng ông Suga đã nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản và nhấn mạnh Thế vận hội mùa Hè Tokyo sẽ là một "sự kiện lịch sử" đem lại hy vọng cho người dân Nhật Bản. 

Trong ngày 23/9, Thủ tướng Suga cũng đã có cuộc gặp Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức, trong đó hai bên khẳng định hợp tác về việc chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo và cách thức ứng phó với đại dịch. 

Theo kế hoạch ban đầu, Olympic và Paralympic mùa Hè Tokyo 2020 sẽ diễn ra tại Nhật Bản trong tháng 7 và tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19, IOC và Nhật Bản đã thống nhất hoãn tổ chức các sự kiện này và lùi đúng một năm. Mặc dù vậy, tên gọi sự kiện vẫn gắn liền với dấu mốc thời gian năm 2020. Olympic Tokyo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021, tiếp đó là Paralympic diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9/2021.

Trần Quyên (TTXVN)
Tân Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ khẳng định tầm quan trọng của Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, rộng mở
Tân Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ khẳng định tầm quan trọng của Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, rộng mở

Ngày 20/9, tân Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN