Nhật Bản ủng hộ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 

Nhật Bản ủng hộ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời sẵn sàng hợp tác cụ thể để thúc đẩy AOIP.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã đưa ra khẳng định trên tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 3/8. 

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản, Bộ trưởng Motegi nhận định rằng trong cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra, điều quan trọng là duy trì và tăng cường các nguyên tắc thượng tôn pháp luật, công khai, minh bạch và bao trùm ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhật Bản ủng hộ AOIP - nền tảng cho việc hiện thực hóa “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” và sẽ không do dự hợp tác cụ thể để thúc đẩy AOIP.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Motegi đã bày tỏ sự cảm thông khi có nhiều người dân ở các quốc gia thành viên ASEAN mắc COVID-19, đồng thời khẳng định rằng Nhật Bản, với tư cách là một người bạn thân thiết của ASEAN, dự định sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này cùng với ASEAN thông qua việc cung cấp viện trợ y tế và y học, vaccine và trợ giúp cho Khuôn khổ Hồi phục Toàn diện ASEAN cùng với các sáng kiến khác. 

Theo Bộ trưởng Motegi, cho tới thời điểm này, Nhật Bản đã cung cấp khoảng 9,6 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sản xuất ở Nhật Bản cho ASEAN và sẽ cân nhắc một cách tích cực việc tiếp tục cung cấp vaccine. Bên cạnh đó, Nhật Bản đã cung cấp viện trợ có tổng trị giá khoảng 2,5 tỷ yen cho ASEAN nhằm cung cấp thiết bị bảo quản lạnh cần thiết để vận chuyển vaccine tới nơi tiêm chủng cùng với các hàng hóa y tế và hợp tác kỹ thuật mà Nhật Bản cung cấp như những biện pháp chống lại dịch COVID-19. 

Liên quan tới tình hình khu vực, Bộ trưởng Motegi cảnh báo các nỗ lực đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Biển Đông và Biển Hoa Đông vẫn đang tiếp tục và gia tăng, đồng thời bày tỏ sự phản đối quyết liệt của mình. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Motegi cũng đề cập tới việc ông đã ra tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) ra phán quyết về tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời khẳng định rằng các bên cần tuân thủ phán quyết này. Hơn thế nữa, Bộ trưởng Motegi tuyên bố Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) cần nhất quán với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không gây tổn hại cho các quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên liên quan. 

Đối với vấn đề Myanmar, Bộ trưởng Motegi đánh giá cao các nỗ lực của ASEAN nhằm thay đổi tình hình ở nước này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng thực hiện bản Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar. 

Cuối cùng, Bộ trưởng Motegi cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với các quốc gia ASEAN vì đã ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ “Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản”, đồng thời bày tỏ ý định hợp tác chặt chẽ với ASEAN để biến hội nghị này thành cơ hội đưa quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản - ASEAN sang một giai đoạn mới.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Thái Lan đề xuất đưa quan hệ ASEAN - Trung Quốc theo hướng cùng có lợi
Thái Lan đề xuất đưa quan hệ ASEAN - Trung Quốc theo hướng cùng có lợi

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã đề xuất đưa quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Trung Quốc theo hướng hợp tác tất cả cùng có lợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN