Thái Lan đề xuất đưa quan hệ ASEAN - Trung Quốc theo hướng cùng có lợi

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã đề xuất đưa quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Trung Quốc theo hướng hợp tác tất cả cùng có lợi.

Chú thích ảnh
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ông Don Pramudwinai đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực chung trong việc chống đại dịch COVID-19, đặc biệt là về tiếp cận và phân phối vaccine, đồng thời thúc đẩy phục hồi bền vững bằng mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn - xanh (BCG) vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Don Pramudwinai đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 3/8. Hội nghị đã thảo luận về những cách thức tăng cường hợp tác trong tương lai như ứng phó đại dịch COVID-19, bao gồm hỗ trợ của Trung Quốc để thiết lập các cơ sở sản xuất và trung tâm phân phối vaccine ở ASEAN, cũng như hợp tác an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và giao lưu nhân dân. Hội nghị cũng thảo luận về các hoạt động và dự án trong khuôn khổ Năm hợp tác phát triển bền vững ASEAN - Trung Quốc năm 2021. Hội nghị cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm quan hệ giữa các cường quốc, tình hình Myanmar và Biển Đông.

Tại hội nghị, Thái Lan một lần nữa khẳng định cam kết tăng cường hợp tác về ứng phó dịch COVID-19 và phục hồi sau đại dịch, đồng thời ủng hộ đề xuất của Trung Quốc về việc thiết lập các cơ sở sản xuất và trung tâm phân phối vaccine trong khu vực. Thái Lan ủng hộ các hoạt động trong khuôn khổ Năm hợp tác phát triển bền vững ASEAN - Trung Quốc và bày tỏ cam kết biến tài liệu của mình về Danh sách các dự án hợp tác ASEAN - Trung Quốc vì tương lai bền vững được đề xuất tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc thành những kết quả cụ thể. Thái Lan cũng đã mời ASEAN và Trung Quốc tìm hiểu khả năng hợp tác về Mô hình BCG.

Ngọc Quang (TTXVN)
ASEAN khẳng định giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế
ASEAN khẳng định giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) diễn ra vào mới đây theo hình thức trực tuyến đã ra thông cáo chung, trong đó có đề cập đến tình hình Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN