Nhật Bản, Triều Tiên có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6

Tờ Asahi của Nhật Bản dẫn một nguồn thạo tin về Triều Tiên cho hay, một cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể diễn ra vào đầu tháng 6 tới.

Thủ tướng Shinzo Abe (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo nguồn tin trên, Chính phủ Triều Tiên mới đây thông báo với giới cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền về khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Shinzo Abe.

Việc thảo luận về bước đột phá như vậy giữa Bình Nhưỡng và Tokyo đã được nêu trong một tài liệu dùng cho "các buổi học" chính trị dành cho các quan chức cấp cao của Đảng Lao Động Triều Tiên do Ban chấp hành trung ương đảng tổ chức.

Tài liệu trên ca ngợi tài ngoại giao của ông Kim và nêu chi tiết các đường lối chính sách đối ngoại được áp dụng riêng rẽ đối với Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga "theo thứ tự này". Dường như đây là dấu hiệu rõ ràng đầu tiên về sự quan tâm của Bình Nhưỡng đối với một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Triều kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 12/2011.

Tài liệu trên cũng lưu ý rằng Chính phủ Nhật Bản gần đây đã thể hiện quan tâm việc tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên thông qua Tổng hội Người Triều Tiên tại Nhật Bản, trên thực tế được xem là sứ quán của Bình Nhưỡng tại Nhật Bản.

Asahi dẫn nguồn tin trên nhận định: "Trong khi Mỹ được Triều Tiên xem là nước duy nhất có thể bảo đảm an ninh cho nước này, thì Nhật Bản được xem là nước duy nhất có thể hỗ trợ đáng kể về kinh tế".

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản