Sau Trung Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm nước nào?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đang cân nhắc về việc công du Nga và sự kiện này có thể diễn ra trong thời gian gần.

Hãng TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết thông tin trên ngày 29/3.

“Mọi thứ hiện đang được xem xét nhưng có thể nói rằng chuyến thăm là một viễn cảnh trước mắt”, bà Maria Zakharova trả lời khi nhận được câu hỏi về khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Nga.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một sự kiện ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, bà Maria Zakharova bổ sung rằng những tuyên bố cụ thể sẽ được đưa ra về thời điểm và cấp độ liên lạc dự kiến giữa hai quốc gia.

Đề cập đến chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ 25-28/3, bà Maria Zakharova nhận định rằng diễn biến này có thể giúp thay đổi tình hình tại Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, bà Zakharova nói thêm rằng Nga hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

“Chúng tôi tin tưởng rằng bất cứ động thái nào có thể giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên cần được hoan nghênh”, bà Zakharova nói.

Trong một diễn biến khác, kênh CNN (Mỹ) đưa tin Nhật Bản cũng đang ngỏ ý muốn tổ chức cuộc gặp cấp cao với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 29/3 cho biết: “Nhật Bản và Triều Tiên vừa đàm phán qua nhiều kênh như đại sứ quán tại Bắc Kinh”. Tờ Asahi (Nhật Bản) đánh giá nếu được tổ chức thì cuộc gặp giữa lãnh đạo Nhật Bản và Triều Tiên có thể diễn ra trong tháng 6 tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trong tháng 5.

Hà Linh/Báo Tin tức