Nhật Bản sẽ ngừng nhập cảnh với hầu hết doanh nhân và sinh viên nước ngoài

Ngày 29/11, Chính phủ Nhật Bản sẽ thông báo quyết định ngừng nhập cảnh đối với hầu hết doanh nhân và sinh viên nước ngoài, một biện pháp cương quyết nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện siêu biến chủng mới Omicron.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản ngày 28/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình NTV đưa tin Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định ngừng nhập cảnh đối với doanh nhân và sinh viên nước ngoài, trừ những người tới Nhật Bản phục vụ hoạt động nhân đạo hay có lý do đặc biệt. Khách du lịch quốc tế vẫn chưa thể tới Nhật Bản theo qui định hiện nay.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố quyết định mới nói trên có hiệu lực từ ngày 30/11. Đây được coi là bước đi cương quyết nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan chủng virus mới Omicron vào nước này.

Trước đó cùng ngày, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) đã nâng mức độ cảnh báo đối với biến thể Omicron lên mức cao nhất. NIID xếp Omicron vào danh sách các “biến thể đáng lo ngại” cùng với biến thể Delta.

Trước khi đưa ra quyết định trên, Omicron vẫn ở trong danh sách “biến thể cần lưu tâm” - mức độ cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo ba cấp của NIID. Theo NIID, Omicron có chứa khoảng 30 đột biến ở protein gai, giúp nó có khả năng lây lan nhanh hơn và kháng vaccine.

Nhật Bản cũng đã siết chặt quy định nhập cảnh đối với những người đã từng tới 9 nước châu Phi, gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe, theo đó các đối tượng này sẽ phải cách ly tại các cơ sở do chính phủ chỉ định trong vòng 10 ngày sau khi nhập cảnh vào nước này.

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp đặc biệt để bàn cách ứng phó với siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, đồng thời đặt tên cho biến thể này là Omicron. WHO đã phân loại biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 mới được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi là "đáng lo ngại".

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp cùng ngày, WHO nêu rõ: "Biến thể này có số lượng lớn các đột biến, trong đó một số đáng lo ngại. Bằng chứng ban đầu cho thấy nguy cơ lây nhiễm với biến thể này cao hơn so với các biến chủng khác.

Biến thể vừa được phát hiện tại Nam Phi này, được gọi là B.1.1.529, đã được đặt tên là Omicron theo cách sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. Cũng theo WHO, các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện nay có thể phát hiện biến thể mới Omicron. Biến thể mới nhất này đã tràn tới hàng chục quốc gia, nhất là tại châu Âu.

Hiện nay, nhà chức trách Nhật Bản vẫn từ chối nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, ba tuần trở lại đây, chính phủ nước này đang từng bước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi cuộc chiến chống đại dịch có nhiều diễn biến khả quan.

Với sự bùng phát của biến thể Omicron, dù chưa ghi nhận ca mắc nào, song Nhật Bản lo ngại một đợt dịch mới liên quan tới chủng Omicron. Thời gian gần đây, Nhật Bản liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, chủ yếu là chủng Delta, giảm xuống các mức thấp và có ngày không ghi nhận ca tử vong nào do COVID-19. Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố kết hợp để giải thích về diễn biến này tại Nhật Bản, trong đó phải kể đến biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt của Nhật Bản.

Các nhà quan sát cho rằng số ca mắc mới giảm mạnh tại Nhật Bản xuất phát từ nhiều yếu tố như quản lý nghiêm ngặt việc thực hiện các biện pháp giãn cách, ý thức tuân thủ quy định phòng dịch của người dân cũng như tỉ lệ người dân tiêm chủng cao, với 76,4 % đã hoàn thành  tiêm 2 mũi vaccine.

Giữa tháng 8 vừa qua, Nhật Bản ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức đỉnh, với hơn 23.000 ca mỗi ngày. Hiện tại, số ca mắc mới ở Nhật Bản chỉ khoảng 170, trong khi số ca tử vong do COVID-19 trong tháng 11 này chủ yếu ở mức một con số.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Cuộc thảm sát đẫm máu của đàn cá sấu nhằm vào binh sĩ Nhật Bản
Cuộc thảm sát đẫm máu của đàn cá sấu nhằm vào binh sĩ Nhật Bản

Hàng trăm binh sĩ Nhật Bản đã bỏ mạng trong một cuộc thảm sát trên đảo Ramree (Myanmar), được ghi nhận là vụ tấn công chết chóc nhất của cá sấu nhằm vào con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN