Nhật Bản xem xét tăng cường kiểm soát biên giới do biến thể Omicron

Ngày 29/11, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết nước này đang cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida cho hay Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố các biện pháp "vào thời điểm thích hợp" song không cho biết thêm chi tiết.

Nhật Bản đã siết chặt các quy định nhập cảnh đối với những người vừa đi qua 9 nước châu Phi, bao gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe. Những người này sẽ phải cách ly trong 10 ngày tại các cơ sở do chính phủ chỉ định khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Trong khi đó, tại Mỹ, giới chức y tế nước này ngày 28/11 cho biết đang chuẩn bị đối phó với sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2, thông qua việc áp đặt các hạn chế mới đối với các du khách đến từ 8 quốc gia Nam Phi từ ngày 29/11.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời phỏng vấn trong chương trình “Tuần này” của truyền hình ABC News, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ khẳng định nước này sẽ không thể tránh khỏi lây nhiễm biến thể Omicron dù đến nay chưa ghi nhận ca nào nhiễm biến thể này.

Ngoài ra, theo ông Fauci, các quan chức y tế Mỹ sẽ thảo luận với những người đồng cấp ở Nam Phi, theo đó sẽ cho biết việc hạn chế các chuyến bay sẽ giúp có thêm thời gian để thu thập thông tin và cân nhắc các hành động có thể sẽ được đưa ra.

Omicron, biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, đã xuất hiện ngày càng nhiều ở một số nước trên thế giới trong những ngày gần đây. Biến thể Omicron với khả năng đột biến mạnh đang lan rộng toàn cầu, khiến nhiều nước đóng cửa biên giới, áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt, đồng thời làm gia tăng thêm những quan ngại trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vốn kéo dài gần 2 năm qua.

Minh Châu - Đặng Huyền (TTXVN)
WHO kêu gọi mở cửa biên giới bất chấp lo ngại về biến thể Omicron
WHO kêu gọi mở cửa biên giới bất chấp lo ngại về biến thể Omicron

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến khích các quốc gia mở cửa biên giới, bất chấp lo ngại về biến thể siêu đột biến Omicron vừa được phát hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN