Nhật Bản phản ứng trước việc Nga dừng đàm phán hiệp ước hòa bình

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 22/3 khẳng định quan điểm của Tokyo liên quan đến vấn đề lãnh thổ và hiệp ước hòa bình trong quan hệ với Nga, tuy nhiên cho biết đối thoại với Moskva vào thời điểm hiện tại "trở nên không thể" do cuộc xung đột tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Thượng viện, ông Kishida cũng nhấn mạnh rằng việc Nga quyết định ngừng các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản là "không thể chấp nhận được".

Phát biểu của Thủ tướng Kishida được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này sẽ không tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản nhằm phản ứng các lệnh trừng phạt của Tokyo nhằm vào Moskva liên quan tới tình hình ở Ukraine. Moskva cũng sẽ hủy bỏ việc miễn thị thực đối với công dân Nhật Bản khi tới 4 hòn đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương, được phía Nga gọi là Quần đảo Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ ngăn cản việc Nhật Bản trở thành đối tác đối thoại theo lĩnh vực của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen.

Cùng với các nước phương Tây, Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi Nga tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Nga và Nhật Bản đã không ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai do cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo này.

Bích Liên (TTXVN)
Lãnh đạo Nhật Bản, Nga lần đầu điện đàm, thảo luận các vấn đề tồn đọng
Lãnh đạo Nhật Bản, Nga lần đầu điện đàm, thảo luận các vấn đề tồn đọng

Ngày 29/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trao đổi về một số vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Suga nhậm chức vào giữa tháng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN