Nhật Bản phản đối phát ngôn 'sốc' của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/3, Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang xin lỗi và rút lại tuyên bố đòi Nhật Hoàng xin lỗi những phụ nữ bị cưỡng bức làm việc trong các nhà chứa của Nhật Bản thời chiến.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga  cho biết ông không muốn bình luận thêm về những phát ngôn không phù hợp của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang. Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết thêm Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã trực tiếp phản đối phát ngôn của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản và yêu cầu ông Moon Hee Sang phải đưa ra lời xin lỗi cũng như rút lại tuyên bố của mình.

Ngày 9/2, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang đã kêu gọi Nhật Hoàng Akihito xin lỗi những phụ nữ bị cưỡng bức làm việc trong những nhà chứa của Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh. Mặc dù vấp phải sự chỉ trích dữ dội của Chính phủ Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Moon Hee Sang sau đó vẫn từ chối rút lại tuyên bố này cũng như không đưa ra lời xin lỗi. 

Trong bài trả lời phỏng vấn được đăng tải trên báo Hankyoreh ngày 27/3, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang một lần nữa yêu cầu Nhật Hoàng Akihito hoặc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phải đưa ra lời xin lỗi.

Ông Moon Hee Sang cho rằng việc xin lỗi thể hiện thành ý là điều rất quan trọng khi nhận định "Đức cũng là một nước bại trận trong chiến tranh nhưng sau đó vươn lên đứng đầu châu Âu là do Đức đã xin lỗi tất cả các vấn đề xảy ra trong chiến tranh và tới nay vẫn đang tiếp tục làm việc này".

Trên cơ sở này, ông Moon Hee Sang cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoặc Nhật Hoàng Akihito nếu đưa ra lời xin lỗi thì vấn đề "phụ nữ mua vui" sẽ được giải quyết một cách cơ bản.

Bùi Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản