KCNA chỉ trích Nhật Bản gia hạn các lệnh trừng phạt đơn phương

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/3 đã chỉ trích Nhật Bản chuẩn bị gia hạn các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng, cho rằng Tokyo không có lý do gì để tham gia vào tiến trình hòa bình của khu vực.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải). Ảnh: Yonhap/TTXVN

Sau khi có thông tin truyền thông cho rằng Nhật Bản đã quyết định gia hạn thêm 2 năm lệnh cấm vận thương mại và cấm tàu của Triều Tiên cập cảng Nhật Bản, KCNA trong một bài xã luận, cho rằng "Nếu Nhật Bản nghĩ rằng họ có thể cản trở chúng ta chỉ bằng các biện pháp trừng phạt, thì họ đã nhầm". Cũng theo KCNA, quyết định của Nhật Bản là động thái "thách thức trực tiếp" những nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó 5 ngày, truyền thông Nhật Bản đưa tin chính phủ nước này sẽ sớm gia hạn các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên thêm 2 năm. Theo Đài truyền hình NHK của Nhật Bản, trong phiên họp của Ban đối ngoại đảng LDP, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã giải thích rằng lý do khiến nước này gia hạn lệnh trừng phạt với Triều Tiên là vì hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận về thực hiện phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Một số thành viên LDP tham dự phiên họp đã đồng tình với quan điểm của chính quyền và cho rằng cần tiếp tục giữ thái độ cương quyết với Triều Tiên.

Cũng theo NHK, trong số các lệnh trừng phạt đơn phương của Nhật Bản đối với Triều Tiên có 2 lệnh trừng phạt sẽ hết hạn vào ngày 13/4 tới là lệnh cấm xuất nhập khẩu toàn diện với Triều Tiên và lệnh cấm các tàu đã từng cập cảng Triều Tiên được cập cảng Nhật Bản. Theo dự kiến, việc gia hạn những lệnh trừng phạt trên sẽ được Chính phủ Nhật Bản thông qua vào đầu tháng 4 tới.

Văn Khoa (TTXVN)
LHQ miễn trừng phạt đối với viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên
LHQ miễn trừng phạt đối với viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên

Theo một thông báo đăng trên trang web của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), cơ quan này đã thông qua việc miễn trừ trừng phạt đối với hoạt động viện trợ nhân đạo đối với Triều Tiên, theo đó cho phép tiến hành một dự án nhằm cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN