Nhật Bản nới lỏng hạn chế với các sự kiện quy mô lớn và cơ sở kinh doanh ăn uống

Ngày 19/11, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ giới hạn về số lượng người tối đa được phép tham gia các sự kiện thể thao, giải trí quy mô lớn và nới lỏng một số biện pháp hạn chế đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ở nước này liên tục giảm từ mức đỉnh 25.992 ca vào ngày 20/8 xuống còn 199 ca vào ngày 17/11, trong khi hơn 75% dân số Nhật Bản đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp của nhóm chuyên gia cố vấn, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Daishiro Yamagiwa, người phụ trách công tác ứng phó dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của người dân ngay cả trong làn sóng lây nhiễm mới để người dân có thể tiếp tục cuộc sống thường ngày một cách an toàn”.

Theo quyết định trên, Nhật Bản sẽ không áp đặt giới hạn về số lượng người tối đa được phép tham gia các sự kiện thể thao, giải trí đông người với một số điều kiện nhất định. Cụ thể, các đơn vị tổ chức phải xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh và thiết lập hệ thống kiểm tra xem liệu những người tham dự đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hay chưa, hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hay không. Nếu đáp ứng các điều kiện, số lượng người tham dự các sự kiện đó sẽ không bị giới hạn ngay cả trong tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19. Hiện nay, giới hạn về số lượng người tối đa được phép tham dự các sự kiện thể thao, giải trí đông người là 50% sức chứa của địa điểm tổ chức nhưng không được vượt quá 5.000 người. 

Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, nếu được chính quyền địa phương công nhận đã thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, họ sẽ được phép mở cửa tới 21h trong trường hợp chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp ở địa phương đó.

Ngoài ra, các cơ sở này cũng được phép phục vụ đồ uống có cồn. Các cơ sở kinh doanh ăn uống nằm trong khu vực phòng dịch trọng điểm sẽ không bị giới hạn về thời gian kinh doanh như hiện nay. Mặt khác, quy định các cơ sở kinh doanh ăn uống phải yêu cầu khách hàng giới hạn tối đa 4 người/bàn cũng được bãi bỏ nếu khách hàng xuất trình được giấy chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc kết quả xét nghiệm âm tính. 

Hiện nay, Nhật Bản cấp giấy chứng nhận tiêm phòng vaccine cho cá nhân sau 14 ngày kể từ khi họ tiêm mũi thứ 2. Trong khi đó, giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ có hiệu lực trong vòng 3 ngày sau khi lấy mẫu xét nghiệm. Trẻ em dưới 6 tuổi không cần xuất trình giấy chứng nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nếu đi cùng người giám hộ, trong khi những trẻ từ 6 đến 11 tuổi cần phải xuất trình giấy chứng nhận này.

Theo quy định hiện hành, người dân được yêu cầu hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết. Tuy nhiên, theo quyết định trên, Nhật Bản sẽ cho phép người dân đi lại tự do giữa các tỉnh, thành nếu họ có giấy chứng nhận tiêm vaccine hoặc có kết quả âm tính ngay cả khi đang áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch
Nhật Bản nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc họp diễn ra chiều 16/11, Hội đồng Chuyên gia đối sách phòng chống dịch COVID-19 của Nhật Bản đã chấp thuận phương án của chính phủ nước này về việc áp dụng quy định “Gói xét nghiệm và vaccine” làm cơ sở để tiếp tục nới lỏng hơn nữa các hoạt động kinh tế - xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN