Nhật Bản, Mỹ thống nhất sớm đạt được kết quả đàm phán thương mại

Tokyo và Washington đã thống nhất sớm đưa ra kết quả đàm phán thương mại sau cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản dự định vào cuối tháng 7.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng đặc trách Chính sách kinh tế, tài chính Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại buổi họp báo sau cuộc đàm phán với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Washington tối 13/6 (giờ Mỹ).

Chú thích ảnh
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phải) đón Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản Toshimitsu Motegi (thứ hai từ trái sang) tại Washington. Ảnh: japantimes.co.jp

Trong vòng 3 tháng trở lại đây, Nhật Bản và Mỹ đã liên tục tổ chức đàm phán về Hiệp định thương mại hàng hóa song phương (TAG) với mong muốn sớm đạt được thống nhất để hiệp định có hiệu lực trước cuộc bầu cử Mỹ dự kiến vào tháng 11/2020.
 
Mỹ đang yêu cầu Nhật Bản giảm thuế đối với hàng nông sản, trong khi Nhật Bản yêu cầu Mỹ giảm thuế đối với hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp của nước này. Trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận và TAG có hiệu lực trước tháng 2/2020 - thời điểm cuộc bầu cử Mỹ bắt đầu được khởi tranh, hiệp định sẽ phải được Quốc hội Nhật Bản thông qua trong kỳ họp vào mùa Thu tới. Cả Mỹ và Nhật Bản sẽ phải quyết định mức thuế quan đối với danh mục hơn 9.000 hàng hóa trước mùa Thu này. Nhật Bản được cho vẫn duy trì lập trường về giới hạn tối đa mức giảm thuế nhập khẩu với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Mỹ cũng phải giảm thuế đối với hàng hóa công nghiệp của nước này.
 
Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục mở nhiều cuộc họp cấp chuyên viên trong thời gian tới để tìm kiếm các điểm chung. Dự kiến, cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nước sẽ được tổ chức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra từ ngày 28 - 29/6 tới tại Osaka, Nhật Bản.
 
Trước đó, trong chuyến thăm Nhật Bản vào cuối tháng Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng hai bên có thể công bố kết quả đàm phán vào tháng Tám tới, ngay sau khi cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản kết thúc.

Thành Hữu (P/v TTXVN tại Tokyo)
Nhật Bản, Mỹ nhất trí thúc đẩy quan hệ đồng minh
Nhật Bản, Mỹ nhất trí thúc đẩy quan hệ đồng minh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan củng cố quan hệ đồng minh an ninh giữa hai nước cũng như thúc đẩy sự ổn định trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN