Nhật Bản lo sợ Triều Tiên hành động ‘khiêu khích’ vào ngày 10/10

Giới chức Nhật Bản vừa cảnh báo khẩn cấp rằng Triều Tiên đang lên kế hoạch cho một hành động khiêu khích trong ít ngày tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã đưa ra cảnh báo trên và kêu gọi cảnh giác khi Hạ viện nước này bắt đầu chiến dịch bầu cử trùng với một ngày lễ lớn ở Triều Tiên.

Bình Nhưỡng thường tổ chức các sự kiện trọng đại của nước này cùng với các vụ thử vũ khí quy mô lớn. Chẳng hạn như vào ngày Quốc khánh 9/9/2016, Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Ông Onodera cho hay ngày 10/10 tới đây là ngày kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên nên rất có khả năng chính quyền của ông Kim Jong-un sẽ tiến hành một vụ thử khác. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói: “Tôi biết đây là một ngày kỷ niệm quan trọng đối với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ duy trì trình trạng khẩn cấp”. 

Theo dự kiến, ngày kỷ niệm tại Triều Tiên sẽ diễn ra trùng với ngày bầu cử Hạ viện ở Nhật Bản, 12 ngày sau khi Thủ tướng Shinzo Abe chính thức giải tán Hạ viện. Thủ tướng Abe đã kêu gọi gia tăng áp lực lên Triều Tiên nằm thuyết phục quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Lời cảnh báo của ông Onodera đồng quan điểm cố vấn quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ông Chung tin rằng Bình Nhưỡng sẽ hành động vào khoảng thời gian từ 10 – 18/10. Ngày 18/10 là ngày khai mạc Đại hội Đảng Trung Quốc. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng chưa từng thấy sau khi ông Kim Jong-un tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và được cho là mạnh nhất từ trước tới nay vào ngày 3/9. Động thái phô trương sức mạnh quân sự này đã dẫn đến một vòng trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp trừng phạt khắc khổ, Triều Tiên vẫn không có dấu hiệu dừng lại chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa. Thay vào đó, quốc gia Đông Bắc Á này dọa sẽ thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Mỹ sẽ đổ thêm máy bay, tàu ngầm hạt nhân tới Bán đảo Triều Tiên
Mỹ sẽ đổ thêm máy bay, tàu ngầm hạt nhân tới Bán đảo Triều Tiên

Giới lập pháp Hàn Quốc khẳng định Mỹ đã lên kế hoạch để gia tăng số lượng vũ khí quân sự chiến lược của nước này hiện diện trên Bán đảo Triều Tiên vào cuối năm nay.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN