Nhật Bản lên kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/9 cho biết Lực lượng phòng vệ trên không trong tương lai có thể phát triển thành Lực lượng phòng vệ trên không và vũ trụ với nhiệm vụ bảo vệ các vệ tinh của nước này.

Chú thích ảnh
Nhật Bản đã nhiều lần phóng thành công vệ tinh lên không gian. Ảnh: Kyodo

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin Thủ tướng Abe dự định thành lập đơn vị vũ trụ trong Lực lượng phòng vệ trên không từ năm 2020. Phát biểu tại buổi họp thường niên của 180 quan chức cấp cao Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Thủ tướng Abe nhấn mạnh đây không phải “giấc mơ”.

Lực lượng vũ trụ sẽ nhận nhiệm vụ theo dõi sóng radio, mảnh vỡ trên vũ trụ và vệ tinh nước ngoài có thể đe dọa vệ tinh của Nhật Bản. Lực lượng này dự kiến có khoảng 70 nhân sự.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề nghị nhận thêm 484 triệu USD ngân sách năm sau để tăng cường năng lực vũ trụ. Trong cuộc họp ngày 17/9, Thủ tướng Abe còn đề cập đến thay đổi trong môi trường an ninh, ví dụ như những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong thời gan gần đây.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng nhận định rằng Nhật Bản quyết định thành lập lực lượng vũ trụ nhằm tham gia cuộc đua với Mỹ, Nga và Trung Quốc trong việc phát triển công nghệ thuộc lĩnh vực này.

Ngày 29/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thành lập Lực lượng Vũ trụ Mỹ trực thuộc Không quân. Cùng ngày, Tổng thống Donald cũng tuyên bố sẽ thành lập Bộ chỉ huy Vũ trụ. Ban đầu Bộ chỉ huy Vũ trụ sẽ gồm 287 nhân sự và nhận mệnh lệnh từ Bộ chỉ huy Chiến lược của Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản