Nhật Bản hủy phóng tàu vũ trụ lên ISS do hỏa hoạn tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima

Ngày 11/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima trên hòn đảo cùng tên ở Tây Nam Nhật Bản, khiến nước này phải hủy kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa dập lửa bùng phát dưới chân bệ phóng tên lửa tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima trên hòn đảo cùng tên miền Tây Nam Nhật Bản ngày 11/9/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi đã lên kế hoạch phóng tên lửa H-2B mang theo tàu tiếp tế Kounotori8 của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản lúc 6h33 sáng 11/9 theo giờ địa phương, nhằm cung cấp khoảng 5,3 tấn hàng tiếp tế cho các phi hành gia đang làm việc tại ISS, bao gồm thực phẩm, nước, pin và các trang thiết bị cần thiết cho các thí nghiệm. 

Tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima chỉ có một bệ phóng duy nhất phù hợp phóng tên lửa H-2B.

Ông Atsutoshi Tamura - một giám đốc công ty công nghiệp nặng Mitsubishi chỉ đạo vụ phóng tàu Kounotori8 xác nhận ngọn lửa bùng phát lúc 3h05 sáng, ngay dưới chân bệ phóng này, dường như gần một lỗ thông hơi được thiết kế để khí thải động cơ và ngọn lửa thoát ra khi phóng tên lửa.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi báo cáo về sự cố hoả hoạn tại bệ phóng tên lửa ở Trung tâm vũ trụ Tanegashima trên hòn đảo cùng tên miền Tây Nam Nhật Bản ngày 11/9/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi cho biết họ quyết định hủy vụ phóng này để kiểm tra tên lửa H-2B có bị tổn hại do vụ cháy hay không. Theo công ty này, không có dấu hiệu bất thường nào khi tên lửa được đưa vào bệ phóng chiều 10/9 và khả năng rò rỉ nhiên liệu đang được xác minh.

Cơ quan thám hiểm vũ trụ của Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên cơ quan này phải hoãn phóng tên lửa vì hỏa hoạn, đồng thời khẳng định hiện trên ISS có đủ thực phẩm cũng như các vật dụng, trang thiết bị, và các phi hành gia sẽ không bị ảnh hưởng do việc hoãn phóng tàu  Kounotori8.

Thanh Phương  (TTXVN)
Nhật Bản phóng tàu vũ trụ chở hàng tiếp tế cho các nhà du hành trên ISS
Nhật Bản phóng tàu vũ trụ chở hàng tiếp tế cho các nhà du hành trên ISS

Sáng 23/9, Nhật Bản đã phóng thành công tàu vũ trụ Kounotori 7 mang theo hàng tiếp tế cho các nhà du hành đang sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN