Nhật Bản khẳng định chưa có kế hoạch phát hành tiền điện tử

Ngày 9/10, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tuyên bố Nhật Bản hiện chưa có kế hoạch triển khai tiền điện tử của ngân hàng trung ương, nhưng sẽ cần phải nghiên cứu sâu hơn về khả năng này.

Chú thích ảnh
Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN

Nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang nghiên cứu về ý tưởng phát hành tiền điện tử trong bối cảnh Bitcoin và nhiều đồng tiền số khác hiện rất phổ biến. Phát biểu tại họp báo, ông Kato nêu rõ Nhật Bản chưa có kế hoạch về vấn đề này, song đây chắc chắn là điều mà nước này cần xem xét trong một thế giới số hóa. Ông cho biết Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan sẽ đánh giá cẩn thận nhu cầu của việc phát hành tiền điện tử, cũng như tác động của nó đến hệ thống tài chính.

Nhật Bản vẫn luôn thận trọng trong vấn đề tiền điện tử, do nó có nguy cơ gây gián đoạn xã hội tại một đất nước mà việc sử dụng tiền mặt vẫn rất phổ biến. Tuy nhiên, những bước tiến nhanh của Trung Quốc trong việc hướng tới phát hành tiền điện tử đã khiến Nhật Bản cam kết sẽ xem xét kỹ lưỡng ý tưởng này trong chính sách năm nay. Những nỗ lực của Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ bao gồm việc thành lập một nhóm mới tập trung vào phát hành tiền điện tử và phối hợp nghiên cứu với các ngân hàng trung ương khác.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, người vừa mới lên nắm quyền vào tháng trước, đã coi cải cách về số hóa và hành chính là những ưu tiên chính sách trong chính quyền mới.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tiền điện tử Bitcoin có thể tăng lên 100.000 USD/bitcoin vào năm 2025
Tiền điện tử Bitcoin có thể tăng lên 100.000 USD/bitcoin vào năm 2025

Trong bản tin về tiền điện tử mới đây của hãng tin Bloomberg, nhà phân tích Mike McGlone chỉ ra rằng tiền điện tử bitcoin vẫn có dư địa để tăng giá, viện dẫn rằng đồng tiền điện tử này trước đó đã nhảy từ 1.000 USD đổi 1 bitcoin lên 10.000 USD/bitcoin trong vòng chưa đầy 4 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN