Litva phát hành thử nghiệm tiền điện tử

Trong bối cảnh một số quốc gia đang đẩy mạnh việc cho ra đời các loại tiền kỹ thuật số, Litva - một quốc gia thành viên thuộc Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) ngày 9/7 đã giới thiệu một đồng tiền điện tử lưu niệm, coi đây là một dự án thí điểm để có được một số kinh nghiệm thực sự với tiền ảo.

Chú thích ảnh
Đồng xu mệnh giá 1,5 euro được ngân hàng trung ương Litva phát hành nhằm đánh dấu cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, tại Vilnius ngày 1/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Ngân hàng trung ương Litva, đồng tiền điện tử lưu niệm mang tên LBCOIN này sẽ chính thức được phát hành vào ngày 23/7 tới. Tuy nhiên, những người quan tâm có thể mua LBCOIN trên cửa hàng trực tuyến của Ngân hàng trung ương Litva ngay từ ngày 9/7. 

Đồng tiền này bao gồm các mã token điện tử có thể được sử dụng để đổi lấy đồng bạc có hình thẻ tín dụng trị giá 19,18 euro - biểu thị cho năm tuyên bố độc lập của Litva. Đồng xu này có thể được sử dụng hợp pháp tương tự như các đồng tiền euro khác, tuy nhiên Ngân hàng trung ương Litva lưu ý rằng việc sử dụng đồng xu này như một phương tiện thanh toán "sẽ không được khuyến khích". 

Phát biểu với báo giới, bà Marius Jurgilas - thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương Litva, cho biết việc phát hành 24.000 mã token và 4.000 đồng tiền điện tử lưu niệm LBCOIN được kỳ vọng sẽ mang lại những nhận thức có giá trị cho người dân Litva. Bà đồng thời nhấn mạnh: "Một trong những yếu tố quan trọng đó là xem xét việc ứng dụng đồng tiền này dựa trên quan điểm an ninh mạng". 

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế - nơi kết nối các ngân hàng trung ương thế giới - hồi tháng trước cho biết cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có khả năng sẽ thúc đẩy tốc độ phát triển của các đồng tiền tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn, khi nhu cầu thanh toán bán lẻ điện tử đã bùng nổ. Đồng Libra - sáng kiến đầy tham vọng về tiền kỹ thuật số của Facebook - dự kiến được ra mắt vào cuối năm nay, đã thúc đẩy chính phủ các nước có cách nhìn khác về việc tạo ra những đồng tiền điện tử của riêng mình, bất chấp các vấn đề bảo mật mà bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đã gặp phải.

Thanh Phương (TTXVN)
Trung Quốc phát hành tiền điện tử thay thế tiền giấy vào năm tới
Trung Quốc phát hành tiền điện tử thay thế tiền giấy vào năm tới

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa tiết lộ kế hoạch đưa đồng tiền điện tử sẵn sàng lưu thông trong Olympic mùa Đông 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN