Nhật Bản 'giảm nhiệt' tranh cãi Thủ tướng Australia đùa về món quà dưa lưới

Tokyo tìm cách hạ nhiệt tranh cãi quanh phát ngôn của Thủ tướng Australia Anthony Albanese về món quà dưa lưới từ người đồng cấp Nhật Bản, trong bối cảnh vụ việc đang gây ồn ào tại Australia.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia, Anthony Albanese (bên trái) đã vấp phải sự chỉ trích vì lời nói đùa liên quan đến món quà là quả dưa lưới do Thủ tướng Nhật Bản, Sanae Takaichi tặng. Ảnh: 7news.com.au

Theo tờ Straits Times, Chính phủ Nhật Bản ngày 12/8 đã tìm cách hạ nhiệt những phát ngôn của Thủ tướng Australia Anthony Albanese về những quả dưa lưới được người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi tặng, vốn đang gây tranh cãi tại Australia, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo.

“Chúng tôi đã biết thông tin được truyền thông đưa tin. Phía Australia cho chúng tôi biết rằng Thủ tướng Albanese không đưa ra những bình luận theo cách được đăng tải”, Chính phủ Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

“Trong mọi trường hợp, bữa tối do Thủ tướng Albanese chủ trì trong chuyến thăm Australia của Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 5 diễn ra trong bầu không khí rất thoải mái, và chúng tôi tin rằng sự kiện này đã góp phần xây dựng mối quan hệ tin cậy cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo”, tuyên bố nói thêm.

Ông Albanese trước đó đã từng phải xin lỗi về những phát ngôn đưa ra trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 7 với podcast hài Bush Deep, trong đó ông nhắc đến ca sĩ Kylie Minogue như một người mà ông muốn có “quan hệ”.

Nhưng những bình luận khác trong cuộc phỏng vấn, liên quan đến món quà là những quả dưa lưới Nhật Bản mà Thủ tướng Sanae Takaichi tặng ông hồi tháng 5, tiếp tục gây tranh cãi trong tuần này.

Khi được hỏi về “món quà ngoại giao tệ nhất” mà ông từng nhận, ông Albanese gọi những quả dưa lưới là một món quà “kỳ lạ”.

Người dẫn chương trình sau đó hỏi liệu bà Takaichi có phải “lén đưa” những quả dưa đắt tiền này qua hải quan Australia hay không. Ông Albanese giơ hai tay ngang ngực và nói rằng ông “nhận được vài quả dưa”.

Nikki Osborne, người dẫn chương trình podcast vốn nổi tiếng với những phát ngôn khiêu khích, đáp lại: “Bà ấy bước vào trông giống Pamela Anderson”.

Pamela Anderson là nữ diễn viên người Mỹ nổi tiếng với vai diễn trong bộ phim truyền hình Baywatch.

Vụ việc sau đó trở thành đề tài tranh cãi tại Australia, khi phe đối lập yêu cầu ông Albanese xin lỗi và chất vấn việc một tài liệu ngoại giao liên quan phản ứng của Nhật Bản bị rò rỉ. Lãnh đạo đối lập Angus Taylor yêu cầu ông Albanese xin lỗi Thủ tướng Takaichi, cho rằng cách ứng xử của ông không phù hợp với cương vị Thủ tướng. Một số chính trị gia đối lập còn cáo buộc ông làm tổn hại hình ảnh Australia.

Tuy nhiên, Tokyo dường như không muốn đẩy sự việc đi xa. Đại sứ Nhật Bản tại Australia Kazuhiro Suzuki cho biết phía Nhật không cho rằng ông Albanese có ác ý và khẳng định quan hệ giữa hai nước vẫn tốt đẹp. Một số thông tin ngoại giao bị rò rỉ thậm chí cho thấy Tokyo đánh giá truyền thông Australia đã thổi phồng vụ việc.

Về phía chính phủ Australia, các bộ trưởng bảo vệ Thủ tướng Albanese, cho rằng lời nói và cử chỉ của ông đã bị diễn giải quá mức. Bản thân ông Albanese cũng không xin lỗi, đồng thời nhấn mạnh quan hệ Australia - Nhật Bản vẫn rất tốt đẹp.

Thu Hằng/Báo Tin tức và Dân tộc
Itsukushima - Tuyệt tác kiến trúc giữa biển trời Nhật Bản
Itsukushima - Tuyệt tác kiến trúc giữa biển trời Nhật Bản

Khi thủy triều dâng, cánh cổng Torii khổng lồ đỏ son dường như nổi giữa mặt biển, phía sau là những hành lang gỗ của đền Itsukushima và núi Misen phủ xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN