Nhật Bản dùng động vật để phát hiện sóng thần

Một thành phố của Nhật Bản đang cân nhắc áp dụng một hệ thống cảnh báo sóng thần bằng cách quan sát các hành vi bất thường của động vật cũng như mực nước trong các giếng để phát hiện dấu hiệu của một thảm họa sắp xảy đến.

 

Trận động đất - sóng thần ngày 11/3/2011 đã gây ra những thiệt hại khủng khiếp với nước Nhật. Ảnh Internet.

Chính quyền thành phố duyên hải miền tây nam Susaki đang xem xét kế hoạch theo dõi mực nước trong các giếng và những hành vi bất thường chẳng hạn như gà bỗng dưng kêu quang quác không rõ lý do để phát hiện dấu hiệu động đất và sóng thần sắp xảy ra. “Chúng có thể không dự báo thảm họa được hoàn toàn chính xác, nhưng điều quan trọng là chúng tôi phải phân tích cả những dấu hiệu đó một cách thấu đáo”, Phó Thị trưởng Yoshihito Myojin nói.

 

Qua hàng thế kỷ, người dân Nhật Bản đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về các dấu hiệu báo hiệu những hiện tượng thiên nhiên, trong đó có những cuộc di chuyển bất thường của các đàn cá, hay hiện tượng mèo bỏ chạy khỏi nhà chủ.

 

Thông tin trên được đưa ra sau khi hãng thông tấn Jiji Press cho biết, chính quyền thủ đô Tokyo đang lên kế hoạch tích hợp vào điện thoại thông minh và hệ thống định vị của xe hơi tính năng dẫn đường cho lái xe trong trường hợp xảy ra các cuộc sơ tán lớn khi xảy ra động đất.

 

Khi trận động đất 9 độ richter làm rung chuyển vùng đông bắc Nhật Bản vào tháng 3/2011, tình trạng tắc đường nghiêm trọng đã làm tê liệt các khu vực trung tâm của Tokyo, cản trở hoạt động các xe cứu hỏa và cứu thương.

 

 

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản