Nhật Bản đồng chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về vaccine phòng COVID-19

Nhật Bản sẽ đồng chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 2/6 tới để thảo luận về vaccine phòng COVID-19, trong đó bao gồm nội dung đảm bảo phân phối công bằng cho các quốc gia đang phát triển.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên đã được Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi xác nhận ngày 11/5.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Ngoại trưởng Motegi sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Liên minh vaccine Gavi (gồm các chính phủ, các tổ chức quốc tế, các công ty và tổ chức từ thiện) tổ chức.

Các chủ đề nghị sự bao gồm kế hoạch bàn giao 1,8 tỷ liều vaccine COVID-19 để tiêm cho khoảng 30% dân số của các quốc gia đang phát triển. Các lãnh đạo sẽ thảo luận về cách thức huy động 1,7 tỷ USD để thực hiện được kế hoạch này.

* Cũng liên quan đến vaccine phòng COVID-19, ngày 11/5, Sao Paulo, Rio de Janeiro và một số bang khác của Brazil thông báo tạm dừng tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca cho phụ nữ mang thai theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước Anvisa.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế Brazil thông báo điều tra sự cố một phụ nữ mang thai ở bang Rio de Janeiro tử vong sau khi tiêm vaccine. Trong khi bang Sao Paulo thông báo hoãn tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai có các yếu tố có thể dẫn tới nguy cơ phản ứng phụ thì bang Rio thông báo tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca với mọi phụ nữ đang mang thai.

Về vấn đề này, AstraZeneca cho biết phụ nữ mang thai và cho con bú không có trong thành phần tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 của hãng. Các nghiên cứu ở động vật không cho thấy bằng chứng trực tiếp hay gián tiếp về nguy cơ của vaccine với thai kỳ hay quá trình phát triển bào thai. Hiện Bộ Y tế Brazil chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

* Cùng ngày, chính quyền Alberta, tỉnh lớn thứ 4 tại Canada, quyết định ngừng tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (trừ một số trường hợp hạn chế). Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hiện Alberta là tỉnh duy nhất ở Canada có động thái trên, trong khi các tỉnh/vùng lãnh thổ khác vẫn đang cân nhắc phương án sử dụng vaccine AstraZeneca.

Tiến sĩ Kristin Klein, quan chức y tế tỉnh Alberta, cho biết đối với những người đã tiêm mũi đầu tiên là vaccine của AstraZeneca, tỉnh vẫn chưa đưa ra quyết định về mũi tiêm thứ hai.

Tỉnh Alberta đưa ra quyết định trên dù Bộ Y tế Canada khẳng định vaccine này rất an toàn và hiệu quả, chỉ gây hiện tượng đông máu trong những trường hợp rất hiếm gặp. Trong khi đó, Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng của Canada (NACI) mới đây đã khuyến nghị sử dụng vaccine của AstraZeneca cho những người từ 30 tuổi trở lên đồng thời khẳng định lợi ích mà vaccine mang lại nhiều hơn rủi ro. 

Theo số liệu do Cơ quan Y tế Công cộng Canada, trong số 18,1 triệu liều vaccine COVID-19 được phân phối tại Canada tính đến ngày 6/5/ có 2,3 triệu liều là vaccine của AstraZeneca và tính đến ngày 1/5 thì 2 triệu liều trong số này đã được sử dụng.

Hương Giang - Lê Ánh (TTXVN)
Novavax phát triển vaccine kết hợp phòng bệnh cúm và COVID-19
Novavax phát triển vaccine kết hợp phòng bệnh cúm và COVID-19

Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ ngày 10/5 cho biết các nghiên cứu tiền lâm sàng về kết hợp các ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 và ngừa bệnh cúm đã cho kết quả khả quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN