Tổng giám đốc WHO kêu gọi hợp tác toàn cầu trong chia sẻ vaccine ngừa COVID-19

Ngày 10/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh hợp tác toàn cầu trong vấn đề chia sẻ vaccine là lựa chọn duy nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Tedros nêu rõ sự bất bình đẳng toàn cầu trong tiếp cận vaccine vẫn là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với việc chấm dứt đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không thể đánh bại đại dịch bằng cách cạnh tranh, chúng ta không thể. Nếu các bạn cạnh tranh để có nguồn lực, hoặc nếu bạn cạnh tranh để có lợi thế địa chính trị, thì virus sẽ thắng thế". 

Tổng giám đốc WHO nhận định thêm rằng nguyên tắc rất cơ bản đó là coi virus SARS-CoV-2 là kẻ thù chung. Cũng theo ông, bất chấp việc giảm số ca nhiễm mới COVID-19 tại hầu hết các khu vực, trong đó có châu Mỹ và châu Âu - hai khu vực chịu tác động lớn nhất trong đại dịch, cho đến nay thế giới vẫn đang chứng kiến con số cao "không thể chấp nhận được", với hơn 5,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và gần 90.000 ca tử vong ghi nhận trong tuần qua.

Hồi tháng trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom cho biết trong hơn 900 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới cho đến lúc đó, chỉ có 0,3% là ở các nước thu nhập thấp - con số mà Tổng thống Pháp E.Macron mô tả là "không chấp nhận được".

Theo số liệu của WHO, các nước có thu nhập cao và trung bình cao, chiếm 53% dân số toàn cầu, đã nhận được 83% số vaccine ngừa COVID-19 của cả thế giới. Trong khi đó, các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp chỉ nhận được 17% tổng số vaccine.

Minh Tâm (TTXVN)
WB và GAVI hối thúc các nước chia sẻ vaccine ngừa COVID-19
WB và GAVI hối thúc các nước chia sẻ vaccine ngừa COVID-19

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết ngày 12/4, Chủ tịch WB David Malpass và Chủ tịch Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) José Manuel Barroso đã hối thúc những nước thừa vaccine ngừa COVID-19 chia sẻ chế phẩm này với những nước khác càng sớm càng tốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN