Nhật Bản diễn giải lại việc sử dụng vũ lực ở nước ngoài

Trong cuộc họp nội các ngày 19/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định diễn giải lại nội dung sử dụng sức mạnh vũ trang ở nước ngoài theo yêu cầu chất vấn của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập, đồng thời thay đổi lại quan điểm được cựu Thủ tướng Kichi Miyazawa khẳng định tại quốc hội nước này trong giai đoạn 1991-1992.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo nội dung về việc sử dụng quyền phòng vệ tập thể, Chính phủ Nhật Bản xác định 3 tiêu chuẩn cho phép nước này được quyền sử dụng lực lượng vũ trang gồm: xuất hiện nguy hiểm rõ ràng đe dọa vị thế quốc gia, không còn biện pháp thích hợp nào khác và sử dụng ở mức độ hạn chế nhất.

Trong văn bản trả lời chất vấn của DPJ, Chính phủ Nhật Bản cho rằng dựa trên cơ sở Hiến pháp Nhật Bản, nếu 3 tiêu chuẩn trên bị xâm phạm thì Nhật Bản được phép sử dụng sức mạnh vũ trang ở lãnh thổ nước khác. Việc sử dụng vũ trang khi đó được xem như là biện pháp tự vệ của Nhật Bản. Cũng dựa theo các tiêu chuẩn này, Nhật Bản có thể vận dụng ở những vùng biển có ngư lôi thuộc lãnh hải các nước khác.

Trước đó, trong các phiên trả lời chất vấn quốc hội những năm 1991-1992, Thủ tướng Nhật Bản Miyazawa khi đó đã khẳng định Nhật Bản “không được phép” sử dụng vũ lực ở nước ngoài. Thay đổi cách diễn giải lần này của Chính phủ Nhật Bản cho thấy chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe quyết tâm đóng góp nhiều hơn vào các hoạt động duy trì hòa bình trên thế giới.


TN


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản