Nhật Bản để ngỏ ý định thúc đẩy hội đàm với Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính, tiền tệ Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Kishida đã bày tỏ ý định sớm tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy thảo luận cấp cao nhằm tiến tới một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian sớm nhất có thể. 

Về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 1960 và 1970, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh nỗ lực hết sức để đưa các công dân này sớm về nước. Ông cũng nêu rõ sẽ không bỏ lỡ cơ hội và sẽ truyền đạt quan điểm, quyết tâm cho phía Triều Tiên.

Trước đó, cuối tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Kishida cũng đã tham dự cuộc họp về vấn đề “công dân bị bắt cóc” và tuyên bố sẽ thành lập một cơ quan tư vấn cấp cao dưới sự kiểm soát trực tiếp của thủ tướng, nhằm giải quyết vấn đề này.

Năm 2002, Triều Tiên đã thừa nhận bắt cóc 13 công dân Nhật Bản cách đây nhiều thập kỷ, trong số này có 5 người đã được hồi hương và những người còn lại đã qua đời. Tuy nhiên, Tokyo tin rằng số công dân Nhật Bản bị bắt cóc là 17 người và tiếp tục điều tra số phận của những người vẫn chưa trở về.

Thủ tướng Kishida từng cam kết xây dựng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nhiều lần khẳng định vấn đề này "đã được giải quyết xong".

Đức Thịnh (TTXVN)
Cuộc sống thanh bình của làng quê Triều Tiên nhìn từ bên kia biên giới
Cuộc sống thanh bình của làng quê Triều Tiên nhìn từ bên kia biên giới

Phóng viên hãng tin Reuters đã ghi lại những hình ảnh về cuộc sống thường ngày của người dân Triều Tiên sống gần biên giới với Hàn Quốc và Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN