Nhật Bản còn 2 lò phản ứng hạt nhân hoạt động

Công ty điện lực Kansai (KEPCO) đã ngừng phát điện từ lò phản ứng số 3 tại Nhà máy điện hạt nhân Takahama ở tỉnh Phưcưi để kiểm tra định kỳ. Đây là lò phản ứng cuối cùng của KEPCO tạm ngừng hoạt động và như vậy, hiện tại trên toàn lãnh thổ Nhật Bản chỉ còn 2 trên tổng số 54 lò phản ứng hạt nhân còn hoạt động.

KEPCO là một trong 7 tập đoàn điện lực khu vực của Nhật Bản không còn vận hành một nhà máy điện hạt nhân nào, trong khi cả nước có 9 tập đoàn điện lực vận hành các nhà máy điện hạt nhân. Riêng KEPCO có 11 lò phản ứng thương mại và 50% sản lượng điện của công ty này là điện hạt nhân. Việc lò phản ứng trên ngừng hoạt động, có thể trong 4 tháng, KEPCO dự tính khả năng cung cấp điện năng của công ty này vào giữa tháng 3 sẽ thấp hơn 8,8% so với nhu cầu đỉnh điểm.

Khói bốc ra từ lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Dai-ichi ở Fukushima ngày 21/3, sau thảm họa động đất và sóng thần. Ảnh: AFP-TTXVN.


Hai lò phản ứng còn hoạt động là các lò số 6 thuộc Nhà máy điện hạt nhân Casioadaki - Carioa (Kashiwazaki-Kariwa) của Công ty điện lực Tôkiô (TEPCO) ở tỉnh Niigata và lò số 3 thuộc Nhà máy điện hạt nhân Tômari của Công ty điện lực Hokkaido (HEPKO) ở Hokkaido. Hai lò này cũng sẽ lần lượt ngừng hoạt động vào tháng 3 và tháng 4 tới để kiểm tra định kỳ.

Theo qui định của Nhật Bản, tất cả các lò phản ứng hạt nhân đều phải kiểm tra định kỳ 13 tháng 1 lần. Tuy nhiên, do chưa có lò phản ứng nào được tái khởi động sau khi kiểm tra định kỳ kể từ sau thảm họa hạt nhân ở Nhà máy điện hạt nhân Phưcưsima 1, nên nhiều khả năng Nhật Bản sẽ không còn lò phản ứng nào hoạt động sau tháng 4 năm nay.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản