Nhật Bản cho Campuchia vay hơn 200 triệu USD để khôi phục kinh tế thời COVID-19

Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa thông báo Nhật Bản dành cho Campuchia khoản vay khoảng 240 triệu USD để giúp Campuchia khôi phục kinh tế và xã hội trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 10/11 vừa qua, JICA đã ký thỏa thuận cung cấp khoản Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) trị giá hơn 200 triệu USD với Chính phủ Campuchia. Khoản vay hỗ trợ khẩn cấp ứng phó khủng hoảng COVID-19 này nhằm mục đích hỗ trợ ngân sách cho Campuchia thực hiện kế hoạch tổng thể khôi phục kinh tế-xã hội thời COVID-19 và các chính sách liên quan.

Khoản vay cũng sẽ góp phần giúp Campuchia hoàn thành Mục tiêu Phát triển Bền vững thứ nhất nhằm chấm dứt đói nghèo dưới tất cả các hình thức, Mục tiêu thứ ba về đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe cho người dân ở mọi lứa tuổi và Mục tiêu thứ 8 về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và tạo việc làm cho tất cả người lao động.

Theo JICA, Campuchia có mối quan hệ kinh tế gần gũi với Nhật Bản. Thị trường Nhật Bản đóng góp 8,3% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia. Hiện nay, đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới 388 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Campuchia.

Trả lời báo Khmer Times ngày 19/11, người phát ngôn Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia Meas Soksensan cho biết để chống COVID-19, Chính phủ Campuchia tiếp tục hoan nghênh tất cả các nguồn viện trợ và cho vay cả trong và ngoài nước và cam kết sử dụng nguồn tài trợ một cách minh bạch phục vụ mục tiêu khôi phục kinh tế.

Trang Nhung (Pv TTXVN tại Phnom Penh)
Campuchia tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
Campuchia tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Ngày 11/11, trang thông tin Fresh News cho biết theo thông báo của Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Youk Sambath, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen sẽ phân phát 2 triệu khẩu trang cho người dân thủ đô Phnom Penh để phòng chống dịch COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN