Hợp tác chặt chẽ với JICA trong triển khai các dự án vốn ODA Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn hợp tác chặt chẽ với JICA để các dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản tại Thành phố được triển khai hiệu quả, đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc với ông Shimizu Akira, tân Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam vào tối 3/6.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng và chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, với mục tiêu vừa tích cực phòng, chống và đẩy lùi COVID-19, vừa đẩy mạnh phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống người dân. Trong bối cảnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh xác định đẩy mạnh giải ngân đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Thành phố và chủ trương đó sẽ là đòn bẩy đẩy nhanh tiến độ các dự án sử dụng vốn vay của JICA.

Chúc mừng ông Shimizu Akira trên cương vị mới, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng, ghi nhận nỗ lực của JICA và các chủ đầu tư trong việc thúc đẩy tiến độ các dự án, trong đó có Dự án tuyến Metro số 1, dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh. Người dân Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng, công trình Metro số 1 sau khi đi vào vận hành sẽ thể hiện được tính ưu việt của công nghệ và chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trở thành biểu tượng tốt đẹp cho hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, tân Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam quan tâm sớm triển khai việc ký kết Hiệp định vay cuối cùng cho Dự án tuyến Metro số 1; giúp hỗ trợ, tạo điều kiện để các thiết bị, vật tư, hàng hóa, trong đó có đoàn tàu do hãng Hitachi sản xuất có thể sớm bàn giao cho chủ đầu tư. Đồng thời, đề nghị JICA trao đổi với tư vấn và các nhà thầu để các bên chia sẻ, chung tay với Thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; tiếp tục quan tâm, theo dõi, đôn đốc nhà thầu thi công tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành dự án tuyến Metro số 1 vào cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị ông Shimizu Akira quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy tiến độ Dự án cải thiện môi trường nước Thành phố, lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - kênh Đôi - Tẻ, giai đoạn 2 và Dự án cải tạo, phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại Thành phố; hỗ trợ triển khai Dự án đầu tư, xây dựng tuyến Metro số 3a (Bến Thành-Tân Kiên).

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp, tân Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam Shimizu Akira ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trong hỗ trợ các dự án đầu tư công của JICA, giúp quá trình triển khai dự án không bị ảnh hưởng nhiều trong thời gian dịch bệnh. Ông Shimizu Akira bày tỏ kỳ vọng, các chính sách và hoạt động phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh sớm được triển khai, góp phần ổn định lại tình hình kinh tế của Việt Nam; khẳng định JICA mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với Thành phố Hồ Chí Minh trong các dự án tiếp theo trong tương lai.

Ông Akira Shimizu cho biết, JICA vẫn thường xuyên liên lạc, trao đổi với Ban Quản lý dự án, các chủ đầu tư của các dự án được triển khai bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản tại Thành phố như Dự án tuyến Metro số 1, Dự án cải tạo hệ thống thoát nước… để từng bước tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Đến nay, quá trình hợp tác giữa các bên liên quan đang được triển khai tốt đẹp trên cơ sở những trao đổi cụ thể, kịp thời giữa các bên, giúp tìm ra những giải pháp cụ thể cho từng dự án.

Chia sẻ những khó khăn của các dự án tại Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Akira Shimizu đề nghị lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ các dự án đang triển khai tại thành phố, đặc biệt là trong giải quyết việc cấp thị thực cho chuyên gia, kỹ sư; nhập khẩu vật tư, trang thiết bị của dự án... Thời gian tới, JICA sẽ phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án mạng lưới đường sắt đô thị; nghiên cứu hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, nghiên cứu chống ngập và thoát nước đô thị.

Xuân Khu (TTXVN)
Nghị định về quản lý và sử dụng vốn ODA
Nghị định về quản lý và sử dụng vốn ODA

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN