Nhật Bản: Bộ trưởng Tài chính Noda sẽ ra tranh cử Chủ tịch DPJ

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố sẽ tham gia cuộc chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, có thể sẽ diễn ra trong tháng 9/2011 tới, để thay Thủ tướng Naoto Kan.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda. Ảnh: Internet.


Theo dự kiến, Bộ trưởng Noda trong chiều ngày 9/8 sẽ chính thức đưa ra tuyên bố tranh cử và tham dự phiên họp của nhóm nghị sĩ thân cận để kêu gọi sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc nhóm này. Tại buổi họp này, Bộ trưởng Noda cũng sẽ giới thiệu đường lối chính sách của ông, trong đó tập trung vào các vấn đề thiết lập qui chế tài chính và chú trọng tới chính sách an ninh-ngoại giao dựa trên trụ cột là quan hệ đồng minh với Mỹ.

Là ứng cử viên sáng giá cho cương vị người kế nhiệm Thủ tướng Kan, Bộ trưởng Noda còn có thể nhận được sự ủng hộ từ một số nghị sĩ thân cận với cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa, phe lớn nhất trong DPJ hiện nay.  

Hiện mới chỉ có Cựu Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Sumio Mabuchi (50 tuổi) và cựu Bộ trưởng Môi trường Sakihito Ozawa (57 tuổi) đã tuyên bố sẽ ra tranh cử Chủ tịch DPJ. Trong thời gian tới, rất có thể sẽ có thêm cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara (49 tuổi), Bộ trưởng Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Banri Kaieda (62 tuổi) ra tranh cử chức vụ người đứng đầu DPJ, đồng nghĩa với việc trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản.

Hồng Hà
(P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản