Nhân viên y tế Đức bắt đầu đình công

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, từ ngày 14/3, hàng chục nghìn nhân viên y tế trên khắp nước Đức bắt đầu cuộc đình công kéo dài hai ngày.

Chú thích ảnh
Nhân viên tham gia đình công yêu cầu tăng lương tại sân bay Frankfurt, miền tây nước Đức, ngày 17/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Công đoàn Verdi, một trong những tổ chức bảo vệ quyền lợi cho người lao động lớn nhất của Đức đã kêu gọi nhân viên y tế trên khắp cả nước đình công 2 ngày trong tuần này, nhằm yêu cầu điều chỉnh lương và chế độ làm việc. Các bệnh viện, phòng khám, cơ sở chăm sóc và dịch vụ cấp cứu trên toàn quốc dự báo sẽ bị ảnh hưởng.

Ước tính ban đầu cho thấy chỉ riêng bang Bayern, hơn 30 bệnh viện cấp thành phố và phòng khám quận, cùng nhiều trung tâm dưỡng lão có kế hoạch tham gia cuộc đình công này. 

Tại Berlin, các cuộc đình công đã được lên kế hoạch tại Bệnh viện Đại học Charité và nhiều phòng khám khác. Nhân viên tại các bệnh viện lớn ở Hannover, Hamburg cũng được kêu gọi tham gia phong trào đình công này. Verdi hy vọng nhân viên y tế trên toàn quốc sẽ hưởng ứng lời kêu gọi trên.

Tuy nhiên, dịch vụ chăm sóc khẩn cấp vẫn được đảm bảo trong thời gian diễn ra đình công thông qua một thỏa thuận dịch vụ khẩn cấp. Vì vậy, những bệnh nhân đang trong tình trạng cấp cứu vẫn được điều trị.

Hiện người sử dụng lao động đề nghị tăng lương theo lộ trình, theo đó sẽ tăng 3% trong năm nay, thêm 2% trong năm tới và các khoản thanh toán một lần, miễn thuế với tổng trị giá 2.500 euro, sẽ trải đều trong 2 năm.

Tuy nhiên, Verdi đã từ chối lời đề nghị trên và yêu cầu tăng 10,5% mỗi tháng. Dự kiến, vòng đàm phán thứ ba sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/3 tới.

Trước đó, ngày 13/3, nhân viên mặt đất tại các sân bay ở miền Bắc nước Đức đã tiến hành đình công đòi tăng lương cho thời gian làm việc ban đêm, cuối tuần hoặc ngày lễ, khiến hàng trăm chuyến bay đến và khởi hành từ các sân bay ở Bremen, Hamburg, Hanover và cả Berlin bị hoãn, hủy. Với quy mô đình công khá lớn, trong đó có sự tham gia của cả nhân viên an ninh và bảo trì máy bay, hàng chục nghìn hành khách đã gặp khó khăn khi kế hoạch đi lại của họ bị gián đoạn.

Phương Hoa (TTXVN)
Trên 120.000 công nhân đình công tại Mỹ trong năm 2022
Trên 120.000 công nhân đình công tại Mỹ trong năm 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 22/2 cho thấy trong năm ngoái, tại nước này đã có hơn 120.000 công nhân đình công hoặc bãi công, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt nhất kể từ năm 1969.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN