Nhân tố mới trong cuộc tổng tuyển cử tại Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Jody Wilson-Raybould và Cựu Chủ tịch Ủy ban Ngân khố Quốc gia Jane Philpott, ngày 27/5 tuyên bố sẽ là các ứng cử viên độc lập trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới, trở thành đối thủ đầy thách thức của Thủ tướng Justin Trudeau và có thể hủy hoại khả năng chiến thắng của đảng Tự do. 

Chú thích ảnh
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Jody Wilson-Raybould phát biểu tại phiên điều trần ở Ottawa ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đáng chú ý, hai cựu nữ bộ trưởng này đã lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ của các chính trị gia khác cũng như các cử tri bất mãn với hệ thống đảng Tự do. Bà Jody Wilson-Raybould và bà Jane Philpott - từng đảm nhiệm những vị trí chủ chốt trong chính phủ của Thủ tướng Trudeau - bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục đại diện cho đơn vị bầu cử hiện nay của hai bà ở Vancouver và Markham, bang Ontario. Bà Wilson-Raybould và bà Philpott bác bỏ lời đề nghị tham gia đảng Xanh, nhưng cho biết biến đổi khí hậu sẽ là một vấn đề trọng tâm trong cương lĩnh của mình, trùng ý tưởng với đảng Tự do.

Tuy nhiên, hai chính trị gia này đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong bối cảnh chính trường Canada vốn bị chi phối bởi các đảng lớn và có rất ít dân biểu được chọn là ứng cử viên độc lập.

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới đây, đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau đang đứng sau đảng Bảo thủ đối lập khoảng 6 điểm phần trăm.

Hương Giang (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản