Đảng Tự do chiến thắng vang dội trong Tổng tuyển cử Canada

Trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 42 vừa diễn ra ở nước này, đảng Tự do (LIB) của ông Justin Trudeau đã bất ngờ giành chiến thắng vang dội với kết quả sơ bộ chính thức đạt 184/338 ghế tại Hạ viện khóa mới và giành quyền đứng ra thành lập chính phủ đa số.


Chủ tịch Đảng LIP Justin Trudeau bên những người ủng hộ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, thống kê chưa chính thức của Cơ quan Bầu cử Canada cho biết ông Trudeau giành chiến thắng tại 190 khu vực bầu cử, tương đương 190/338 ghế. Sau đó, cơ quan này đã điều chỉnh lại thống kê trên.

Thành tích ngoạn mục của đảng LIB đã đánh bật đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper xuống vị trí thứ hai trong Hạ viện với 99 ghế (tương đương 31,9%), trở thành đảng đối lập chính thức.

Trong khi đó, đảng Dân chủ mới (NDP) của ông Thomas Mulcair tụt xuống hàng thứ ba với 44 ghế. Cuộc bầu cử năm nay cũng đánh dấu sự trở lại của Khối Quebec với 10 ghế trong Hạ viện.

Chiến thắng của ông Trudeau và đảng LIB đánh dấu sự trở lại nắm quyền của đảng này sau gần 10 năm và cũng giúp ông Trudeau, 43 tuổi, trở thành vị Thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada. Ông cũng là con trai đầu tiên của một Thủ tướng Canada nối nghiệp cha mình.

Chiến thắng này được cho là nhờ vào cương lĩnh tranh cử đầy tham vọng, đề xuất lấy tầng lớp trung lưu làm đòn bẩy kinh tế và hướng tới việc khôi phục vị thế quốc tế của Canada. Đồng thời chiến thắng này cũng đang tạo ra luồng gió mới trên chính trường nước này và hứa hẹn sẽ mang lại thay đổi lớn, đúng như khẩu hiệu tranh cử mà ông Trudeau đã đưa ra là “Mang lại thay đổi thực sự cho Canada”.


Trong tuyên bố ngay sau khi thắng cử trước hàng nghìn cử tri ủng hộ ở Montreal, ông Trudeau cam kết sẽ mang lại thay đổi thực sự cho đất nước trên vai trò Thủ tướng. Ông Trudeau cũng khẳng định sẽ làm việc với đảng đối lập chính CPC trong tương lai để có thể mang lại lợi ích tối đa cho người dân.

Giới phân tích cho rằng với số ghế áp đảo trong Hạ viện mới, tiến trình thành lập chính phủ của ông Justin Trudeau sẽ diễn ra suôn sẻ và chính trường Canada cũng ít xảy ra sóng gió. Trước đó, ông Trudeau đã cam kết sẽ thành lập chính phủ mới công bằng và minh bạch, có tầm nhìn tham vọng cho tương lai và kế hoạch cho một sự thay đổi thực sự.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản