Nhân giống thành công loài san hô có nguy cơ bị đe dọa ở bang Florida

Trung tâm cứu hộ san hô Florida ngày 21/4 thông báo, các nhà khoa học Mỹ đã nhân giống thành công một loài san hô đang bị đe dọa ở ngoài khơi bang Florida, trong khuôn khổ dự án khôi phục rạn san hô ở ngoài khơi bang Florida hiện đang bị đe dọa bởi một căn bệnh khá mới ở loài này.

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học Mỹ đã nhân giống thành công một loài san hô đang bị đe dọa ở ngoài khơi bang Florida. Ảnh: Reuters

Theo dự án này, trung tâm trên trong những tuần gần đây đã nhân giống hàng trăm san hô mới thuộc loài san hô xương rồng cứng tại một cơ sở có diện tích 185,8 m2, nơi nuôi tổng cộng 18 loài san hô ngoài khơi Florida đang bị đe dọa bởi bệnh mất mô san hô Stony (SCTLD). Căn bệnh khá mới này làm san hô mất màu và chết dần. 

Nhà giám sát Trung tâm cứu hộ san hô Florida Justin Zimmerman cho biết cơ sở này có thể nhân giống những san hô này tới cấp độ có thể trả lại chúng về với biển khơi.   

SCTLD lần đầu tiên được phát hiện ở san hô ngoài khơi Miami vào mùa Thu năm 2014 và lan tới rạn san hô ở cực Bắc ngoài khơi bang Florida vào năm 2017 và sau đó tới ngoài khơi thành phố Key West ở phía Nam bang này. Những loài san hô mắc bệnh này có từ 66-100% nguy cơ tử vong, khiến căn bệnh này trở thành "sát thủ" đối với san hô cao hơn so với hiện tượng tẩy trắng san hô, vốn được cho là do nhiệt độ nước biển ấm hơn bởi biến đổi khí hậu, gây ra

SCTLS cũng là mối đe dọa với với  các rạn san hô trên thế giới vốn đã đối mặt với nguy cơ do biến đổi khí hậu. 

Theo ông Gil McRae thuộc Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dã bang Florida, số một lượng lớn "hậu duệ" được sản sinh từ san hô được nuôi cấy sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi rạn san hô của Florida. 

Một nghiên cứu của Mạng lưới Giám sát Rạn san hô Toàn cầu (GCRMN) được công bố vào tháng 10/2021 cho biết biến đổi khí hậu đã làm chết hàng loạt rạn san hô trên thế giới và số lượng sẽ còn tăng thêm nếu các đại dương tiếp tục ấm lên. Nghiên cứu trên cho thấy 14% rạn san hô trên thế giới đã bị mất từ năm 2009 đến 2018, tương đương với khoảng 11.700km2, tức rộng gấp 2,5 lần diện tích của Vườn quốc gia Grand Canyon (Mỹ).

Minh Châu (TTXVN)
Rạn san hô Great Barrier đối mặt với nguy cơ bị tẩy trắng thường xuyên hơn
Rạn san hô Great Barrier đối mặt với nguy cơ bị tẩy trắng thường xuyên hơn

Theo một báo cáo được công bố ngày 21/3, rạn san hô Great Barrier của Australia đối mặt với mối đe dọa tồn vong do nhiệt độ nước biển tăng cao và thường xuyên hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN