Nhà Trắng thúc đẩy kế hoạch hỗ trợ di cư khẩn cấp hàng nghìn người Afghanistan

Nhà Trắng đang đề xuất khoản kinh phí 1 tỷ USD cho kế hoạch tái bố trí các nhân viên Afghanistan từng làm việc cho quân đội Mỹ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đề xuất trên được đưa ra vào cuối tuần qua, trong đó số tiền sẽ được chia sẻ giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao và 25 triệu USD sẽ được chuyển đến Văn phòng Tái định cư Người tị nạn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Khoản kinh phí trên sẽ được sử dụng để chi trả chi phí nơi ở tạm thời, tái định cư và các nhu cầu thiết yếu khác. 

Truyền thông Mỹ đưa tin yêu cầu của Nhà Trắng đang nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng Dân chủ và Cộng hòa và có thể được đưa vào một gói tài trợ bổ sung an ninh đang được đàm phán tại Đồi Capitol (Quốc hội Mỹ).

Hôm 23/7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép sử dụng đến 100 triệu USD từ một quỹ khẩn cấp để hỗ trợ giải quyết các vấn đề di cư khẩn cấp liên quan đến tình hình tại Afghanistan. Mỹ cũng thông báo chuẩn bị bắt đầu sơ tán hàng nghìn người Afghanistan từng hợp tác với phương Tây đang lo sợ bị Taliban trả thù.

Chính quyền của Tổng thống Biden cho biết có kế hoạch gửi một nhóm đầu tiên gồm 2.500 người Afghanistan đang trong "giai đoạn cuối cùng" của việc nộp đơn xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV) đến Fort Lee, tiểu bang Virginia, bao gồm 700 người nộp đơn SIV và các thành viên gia đình. Trong khi đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Đồng minh nhằm cấp thị thực cho những người Afghanistan đã giúp đỡ quân đội Mỹ.

Tổng thống Biden ấn định thời hạn cuối cùng vào ngày 31/8 rút hoàn toàn lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan. Bạo lực đã gia tăng mạnh kể từ khi kế hoạch rút quân được thông báo trong tháng 4. Lực lượng Taliban đã phát động một cuộc tấn công trên khắp Afghanistan kể từ đầu tháng 5 vừa qua.

Tính đến thời điểm này, việc rút quân đã gần như hoàn tất, trong khi Taliban tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan và tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công. Giới chức Mỹ đã tiến hành các cuộc đàm phán với các nước láng giềng Afghanistan để hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Afghanistan. Các nước Nam và Trung Á khác cũng có các cuộc tiếp xúc để thúc đẩy đàm phán hòa bình.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
NATO tuyên bố tiếp tục hỗ trợ Afghanistan 
NATO tuyên bố tiếp tục hỗ trợ Afghanistan 

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 27/7 cho biết đã thảo luận với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nhằm tái khẳng định rằng liên minh quân sự này sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN