Nhà tài trợ Olympic Tokyo kêu gọi hủy tổ chức sự kiện vì COVID-19

Báo Asahi Shimbun – một trong những nhà tài trợ chính thức cho Olympic Tokyo 2020 – ngày 26/5 đã kêu gọi hủy sự kiện thể thao lớn nhất trong năm này khi chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa đến lễ khai mạc.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Olympic Tokyo 2020 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 27/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Japan Times, lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh người dân Nhật Bản kiên quyết phản đối tổ chức Thế vận hội vào mùa Hè này, còn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu bày tỏ mối quan ngại trong một vài tuần trở lại đây.

Tuy nhiên, ban tổ chức vẫn khẳng định sự kiện sẽ diễn ra và có những biện pháp mở rộng nhằm đảm bảo an toàn cho các vận động viên và người dân Nhật Bản.

Trên một bài viết, nhật báo Asahi hối thúc Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hãy đưa ra đánh giá khách quan, thận trọng về tình hình hiện tại và quyết định hủy bỏ sự kiện Olympic mùa Hè này. Tờ báo cho biết họ không thể chấp nhận canh bạc đối với việc tổ chức sự kiện, mặc dù các nhà tổ chức đảm bảo sẽ an toàn.

Tờ báo cũng cho rằng các nhà lãnh đạo Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), bao gồm Phó Chủ tịch John Coates, là những người “tự cho mình là đúng” và không nghe theo ý kiến của người dân Nhật Bản.

Hiện thủ đô Tokyo và một số tỉnh của Nhật Bản vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp dự kiến kéo dài đến hết 20/6 do số ca COVID-19 tăng mạnh.

Bên cạnh nhà tài trợ Asahi Shimbun, hai nhân vật có tiếng trong giới kinh doanh Nhật Bản cũng đã lên tiếng phản đối tổ chức sự kiện thể thao.

Trong một dòng trạng thái Twitter ngày 22/5, Masayoshi Son, người đứng đầu tập đoàn đầu tư công nghệ SoftBank, viết: "Phải chăng IOC có quyền quyết định xem họ có tổ chức hay không. Nếu nghĩ về những gì mọi người đã nổ lực bỏ ra, chúng ta sẽ đánh mất nhiều thứ hơn nữa”.

Đầu tháng 5, Hiroshi Mikitani, Giám đốc điều hành của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Rakuten, đã gọi Olympic Tokyo là “một nhiệm vụ tự sát”. “Rủi ro là quá lớn và… Tôi không muốn tổ chức Olympic Tokyo năm nay”, ông bày tỏ.

Giám đốc Tokyo 2020 Seiko Hashimoto thừa nhận các nhà tổ chức hiện phải đối mặt với làn sóng phản đối đáng kể. Tuy nhiên, bà Seiko đảm bảo với số lượng khán giả nước ngoài bị giới hạn, hệ thống y tế các địa phương sẽ không phải chịu thêm sức ép khi sự kiện Olympic được diễn ra. Số lượng nhân viên y tế được huy động cho sự kiện cũng sẽ giảm 30% so với mọi khi.

Tuần trước, Chủ tịch IOC Thomas Bach cũng khẳng định các vận động viên và đoàn thể thao tham gia ở trong làng Olympic sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Nomura, nếu hủy tổ chức Olympic, Nhật Bản sẽ mất 16,6 tỷ USD. Tuy nhiên, viện này cảnh báo “xứ sở Mặt trời mọc” có thể bị thiệt hại kinh tế nhiều hơn nữa nếu như tổ chức Olympic trong bối cảnh các ca mắc gia tăng đột biến dẫn tới một tình trạng khẩn cấp mới.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhật Bản lên lịch tiêm vaccine cho VĐV dự Olympic Tokyo
Nhật Bản lên lịch tiêm vaccine cho VĐV dự Olympic Tokyo

Ngày 26/5, Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) cho biết sẽ bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các vận động viên (VĐV) và những cá nhân tham gia làm việc tại Olympic Tokyo kể từ ngày 1/6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN