Nguy cơ Tokyo Olympic thành ‘vùng nguy hiểm’ cho vận động viên do biến đổi khí hậu

Mức nhiệt và độ ẩm cao có thể tạo rủi ro nghiêm trọng cho các vận động viên tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo năm nay.

Chú thích ảnh
Vận động viên chạy thử tại Sapporo ngày 5/5 trước thềm Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Kyodo News

Dựa theo báo cáo Hiệp hội thể thao bền vững của Anh xuất bản ngày 26/5, các nhà khoa học lo ngại tác động từ mức nhiệt độ tăng cao tại Nhật Bản trong mùa Hè năm nay đối với sức khỏe của các vận động viên.

Báo cáo chỉ ra nhiệt độ trung bình hàng năm ở Tokyo "đã tăng 2,86 độ C kể từ năm 1900, nhanh hơn gấp 3 lần so với mức trung bình của thế giới”.

Dự kiến OlympicTokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8 - thời điểm mà Nhật Bản thường chứng kiến nhiệt độ cao nhất hàng năm, thậm chí còn tăng cao hơn trong bối cảnh khí hậu ấm lên.

"Tôi nghĩ chắc chắn chúng ta sắp chứng kiến một khu vực nguy hiểm. Thật kinh khủng khi bạn nhìn thấy các vận động viên băng qua vạch mà cơ thể hoàn toàn kiệt sức và không thể đứng dậy", vận động viên chèo thuyền người Anh Melissa Wilson cho hay.

Một số môn thi trong sự kiện thể thao sắp tới đã được di dời địa điểm thi. Do lo ngại nắng nóng ở Tokyo, ban tổ chức đã chuyển địa điểm tổ chức những môn như chạy marathon ở Sapporo cách thủ đô Tokyo 800 km về phía Bắc vì nhiệt độ tại đây mát mẻ hơn.

Nghiên cứu nêu rõ các môn thi như ba môn phối hợp, marathon, quần vợt và chèo thuyền có thể bị gặp tác động bất lợi như thế nào do điều kiện nắng nóng.

Mike Tipton, Giáo sư về ứng dụng trong sinh lý học con người tại Phòng thí nghiệm Môi trường thuộc Đại học Thể dục thể thao và Khoa học Sức khỏe Vương quốc Anh, giải thích: "Trong môi trường thể thao, nhiệt độ nóng ẩm có thể gây ra mối đe dọa rủi ro đối với sức khỏe của vận động viên, đội ngũ nhân viên và khán giả tham gia sự kiện”.

Ủy ban Olympic Quốc tế chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các rủi ro được đề cập trong báo cáo.

Tuy nhiên, trước đó, ban tổ chức đã công bố tổng quan về các kế hoạch giảm thiểu nguy cơ nắng nóng đối với tất cả những người tham gia Olympic Tokyo. Các biện pháp bao gồm việc chuẩn bị địa điểm có mái che, cung cấp đầy đủ nước nhất có thể và chuẩn bị hộ trợ y tế để có thể sơ cứu khi gặp hiện tượng phát sinh do nắng nóng.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục trong những tháng mùa Hè khi các đợt nắng nóng ngày càng trở nên phổ biến. Theo Chính phủ Nhật Bản, đợt nắng nóng năm 2018 đã khiến trên 1.000 người thiệt mạng.

"Nhiệt độ trung bình ở Tokyo trong thời gian diễn ra Olympic sẽ rơi vào khoảng 30-31 độ C. Tuy nhiên, kết hợp với độ ẩm cao, các đợt năng nóng có thể gia tăng mức nhiệt lên tới gần 40 độ C. Điều kiện thời tiết này chắc chắn sẽ gây căng thẳng tột độ cho các vận động viên tham gia các môn thi đấu ngoài trời trong Thế vận hội", nhà khí tượng học Taylor Ward của kênh CNN lý giải.

Bảo Hà/Báo Tin tức
IOC đề nghị tiêm vaccine cho 20.000 người tham gia Olympic Tokyo
IOC đề nghị tiêm vaccine cho 20.000 người tham gia Olympic Tokyo

Ngày 24/5, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ tiêm vaccine cho 20.000 người có kế hoạch tranh tài hoặc phục vụ trong Olympic Tokyo vào mùa Hè này nhằm đảm bảo sự kiện thể thao này diễn ra an toàn giữa đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN