Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hy vọng tiến triển trong đàm phán Mỹ-Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 18/9 bày tỏ hy vọng đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, đồng thời đánh giá đây là biện pháp giúp ổn định khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng ngày 18/9/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/6 vừa qua. Ông cũng khẳng định rằng: "Nhờ có cuộc gặp (Mỹ - Triều) này, tình hình khu vực đã ổn định và hy vọng sẽ đạt nhiều kết quả hơn nữa".

Trước đó, tại cuộc gặp phái đoàn của Hàn Quốc do Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong dẫn đầu ngày 5/9, ông Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như quan hệ thù địch với Mỹ trước khi kết thúc nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu năm 2021. 

Là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đến Bình Nhưỡng trong hơn một thập kỷ qua, ông Moon Jae-in mang theo mình sứ mệnh thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, vốn đang bị đình trệ sau khi ông Trump hủy kế hoạch thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo cuối tháng 8 vừa qua, đồng thời tiếp tục siết chặt trừng phạt Triều Tiên và dọa nối lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Tình trạng bế tắc trong tiến trình thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đang tạo ra nhiều trở lực. Thế bế tắc này bắt nguồn từ những bất đồng trong các bước đi tiếp theo của tiến trình phi hạt nhân hóa sau thỏa thuận thượng đỉnh ở Singapore. Mỹ muốn Triều Tiên công khai chi tiết chương trình hạt nhân, trong khi Triều Tiên muốn Mỹ chấp nhận ký tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên trước. Hai nước dường như không thể tiếp tục thực hiện các động thái tiếp theo. Trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng đang thiếu lòng tin chiến lược, ông Moon Jae-in đang nỗ lực hết mình để tiếp tục là chiếc cầu nối vững chắc cho hai bên, vì hòa bình và phát triển tại Bán đảo Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản