Các đảng đối lập Hàn Quốc kêu gọi kế hoạch cụ thể về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 18/9 đã kêu gọi chính quyền hai miền Triều Tiên đưa ra kế hoạch chi tiết về phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay để thực hiện cam kết hướng tới hòa bình như các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí.

Chú thích ảnh
Một màn hình lớn của truyền thông Hàn Quốc ở thủ đô Seoul phát hình ảnh  bắt tay hữu nghị, thể hiện niềm tin và hy vọng vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Hạ nghị sỹ Kim Sung-tae, người đứng đầu các nghị sỹ đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính, cho biết ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ “cho ra đời một bản lộ trình chi tiết để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, qua đó giúp Bán đảo Triều Tiên cuối cùng có được hòa bình lâu dài". Phát biểu này được đưa ra  khi ông xem truyền hình trực tiếp lễ đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, đảng đối lập nhỏ hơn Bareunmirae cũng nhấn mạnh việc các nhà lãnh đạo hai nước cần nhất trí về các cách thức cụ thể để xóa bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong đó có việc đưa ra bản danh sách có kiểm chứng các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên cần phải được phá bỏ.

Những lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo hai miền Triều Tiên đang tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong năm nay tại Bình Nhưỡng. Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm trong cả ngày 18 và 19/9 tập trung vào 3 nội dung lớn là cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều, thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa và giảm nhẹ căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ký Tuyên bố chung và Hiệp ước quân sự
Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ký Tuyên bố chung và Hiệp ước quân sự

Sáng 19/9, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ phái đoàn Hàn Quốc dự Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-in và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký Tuyên bố chung và chứng kiến lễ ký Hiệp ước quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN