Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến điểm gặp sớm hơn Tổng thống Trump là có ý

Ngày 12/6, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến khách sạn Capella trên đảo Sentosa (Singapore) để dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sớm hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vậy thứ tự xuất hiện này có điều gì đặc biệt?

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Donald Trump tại khách sạn Capella. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Phóng viên Minji Lee làm việc tại Đài BBC chi nhánh Hàn Quốc nhận định nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến sớm hơn bởi đó là truyền thống văn hóa của Triều Tiên.

Theo văn hóa Triều Tiên, những người trẻ tuổi hơn luôn phải kính trọng bậc tiền bối. Do vậy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang trong độ tuổi 30 sẽ đến địa điểm gặp sớm hơn Tổng thống Trump – người sắp bước sang tuổi 72.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ngày 12/6 tại Singapore ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử một Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Khi đến Sentosa, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã cùng bắt tay trong 12 giây.

Video nhà lãnh đạo Kim Jong-un bước ra khỏi xe tới khách sạn Capella:Trước khi bước vào thảo luận riêng, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phát biểu trước báo giới. Tổng thống Trump tự tin rằng Hội nghị thượng đỉnh sẽ “thành công lớn” và “không nghi ngờ gì chúng tôi sẽ có mối quan hệ rất tốt”.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói “không dễ dàng để đến được đây” và “những định kiến, thói quen cũ là rào cản nhưng chúng tôi đã vượt qua để đến địa điểm này ngày hôm nay”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump dự kiến sẽ thảo luận cùng đại diện hai bên đến 11 giờ 30 phút (giờ Singapore). Theo lịch trình, vào 4 giờ chiều (giờ địa phương), Tổng thống Trump sẽ phát biểu trước báo giới.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản