Người phát ngôn IS bị tiêu diệt ở Bắc Syria

Một quan chức cấp cao người Kurd cho biết người phát ngôn của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 27/10 đã bị tiêu diệt ở miền Bắc Syria, chỉ vài giờ sau khi thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi được thông báo đã chết.

Chú thích ảnh
Các tay súng IS tại một địa điểm bí mật ở tỉnh Anbar, Syria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quan chức trên, được yêu cầu giấu tên do không có thẩm quyết phát ngôn về vụ việc, cho hay người phát ngôn của IS, Abu Hassan al-Muhajir, đã bị tiêu diệt, sau khi thủ lĩnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazloum Abdi tuyên bố al-Muhajir là "mục tiêu" của chiến dịch đột kích mới.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Abdi cho hay "al-Muhajir, cánh tay phải của Baghdadi và là người phát ngôn của IS, đã được nhắm mục tiêu tại làng Ain al-Baydah gần Jarablus, trong một chiến dịch phối hợp giữa tình báo SDF và quân đội Mỹ".

Theo phóng viên AFP tại Ain al-Baydah, nơi hiện do lực lượng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát, 2 xe bị oanh kích, gồm 1 xe bán tải nhỏ và 1 xe thùng lớn hơn chở một thùng kim loại nhỏ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cũng đã xác nhận cái chết của al-Muhajir, cho hay tên này là 1 trong 5 thành viên IS bị tiêu diệt trong một chiến dịch cho Mỹ đứng đầu với sự hỗ trợ của SDF.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở họp báo tuyên bố thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích vào nửa đêm do lực lượng đặc nhiệm Mỹ thực hiện ở một ngôi làng nhỏ ở Tây Bắc Syria có tên Barisha, cách Ain al-Baydah khoảng 100 km về phía Tây. Tổng thống Trump đã cảm ơn lực lượng vũ trang người Kurd tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Nga vì đã hỗ trợ cho chiến dịch này.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày ra tuyên bố khẳng định không nhận biết bất cứ thông tin nào về việc nước này đã hỗ trợ không quân Mỹ trong chiến dịch tiêu diệt al-Baghdadi. Ngoài ra, tuyên bố cũng bày tỏ nghi ngờ về cái chết của thủ lĩnh IS, do Nga "không có thông tin đáng tin cậy" về hoạt động của quân đội Mỹ tại vùng giảm căng thẳng ở Idlib.

Việt Hải (TTXVN)
Mỹ chưa yên tâm về IS sau khi tiêu diệt được al-Baghdadi
Mỹ chưa yên tâm về IS sau khi tiêu diệt được al-Baghdadi

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 27/10, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đã cảnh báo Mỹ không thể “ngừng lo lắng về tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)” tự xưng sau khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN