Afghanistan ấn định thời hạn mới công bố kết quả bầu cử tổng thống

Sau nhiều lần trì hoãn, giới chức Afghanistan đã đặt ra thời hạn mới công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước ở nước này là vào tháng 11 tới.

Chú thích ảnh
Nhân viên Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan (IEC) làm việc tại trung tâm nhập dữ liệu bầu cử ở Kabul, ngày 2/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan (IEC) Hawa Alam Nuristani, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống nước này sẽ được công bố vào ngày 14/11.

Trước đó, IEC đã nhiều lần lùi thời hạn công bố kết quả sơ bộ bầu cử tổng thống, viện dẫn những vấn đề về tính minh bạch của tiến trình bầu cử, tình trạng chậm trễ trong công tác giao nộp phiếu bầu, cũng như trong hoạt động truyền dữ liệu từ một hệ thống sinh trắc học vào máy chủ.

Hơn 2,6 triệu cử tri Afghanistan đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 28/9 vừa qua. Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah, quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan, là hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử. Nếu không ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ, bầu cử vòng hai sẽ diễn ra.

Ngày 30/9 vừa qua, ông Abdullah đã tuyên bố thắng cử trước khi có kết quả chính thức, đồng thời khẳng định Afghanistan sẽ không cần bỏ phiếu vòng hai. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của IEC Habib Rahman Nang đã lập tức chỉ trích phát biểu của ông Abdullah, nhấn mạnh không ứng cử viên nào có quyền tự tuyên bố thắng cử. Quan chức này nêu rõ luật pháp quy định IEC quyết định ai là người chiến thắng.

Phan An (TTXVN)
Afghanistan hoãn công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống
Afghanistan hoãn công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống

Một quan chức Afghanistan ngày 19/10 cho hay, kế hoạch công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước ở quốc gia Nam Á này đã bị hoãn lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN