Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ Triều Tiên

Ngày 27/4, truyền thông Mỹ đưa tin Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson tuyên bố rằng Mỹ sẽ không tìm cách “thay đổi chế độ” ở Triều Tiên nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hay “loại trừ” kịch bản đồng minh Hàn Quốc của Mỹ tái thống nhất với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) chụp ảnh cùng tướng Vincent Brooks (phải) - Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc - và tướng Hàn Quốc Leem Ho Young tại Khu vực an ninh chung ở biên giới liên Triều ngày 17/3/2017. Ảnh: Stripes

Ngày 27/4, truyền thông Mỹ đưa tin Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson tuyên bố rằng Mỹ sẽ không tìm cách “thay đổi chế độ” ở Triều Tiên nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hay “loại trừ” kịch bản đồng minh Hàn Quốc của Mỹ tái thống nhất với Triều Tiên.   

Tuyên bố trên đã được Ngoại trưởng Tillerson đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh tin tức Fox News. Ông nêu rõ: “Chính quyền Triều Tiên trong quá khứ thể hiện lý do theo đuổi vũ khí hạt nhân là vì họ cảm thấy đây là con đường duy nhất để bảo vệ chế độ. Chúng tôi muốn thay đổi quan điểm này của Triều Tiên. Chúng tôi đã nói với họ rằng con đường tồn tại và an ninh là hủy bỏ các vũ khí hạt nhân và chúng tôi muốn các nước khác sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên trên con đường phát triển kinh tế”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng  cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Đây được xem là sự thay đổi rõ ràng trong chính sách nhằm tăng cường quyết tâm quốc tế để đối phó với điều mà Tổng thống Trump coi là một mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với NPR và dự kiến được phát sóng ngày 28/4, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: “Đương nhiên, đó sẽ là hướng đi chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này. Song Triều Tiên phải quyết định họ sẵn sàng đàm phán với chúng tôi về chương trình đúng đắn và chương trình đó không đơn giản là muốn dừng lúc nào thì dừng, sau vài tháng hoặc vài năm, để rồi lại nối lại. Kiểu chương trình này đã kéo dài suốt 20 năm qua”.

Chưa rõ hàm ý trong câu nói trên của ngoại trưởng Mỹ, song trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh NPR và một cuộc phỏng vấn khác với Fox News cùng ngày, ông Tillerson bắt đầu phác họa một hướng đi ngoại giao cho chính phủ mới của Mỹ, theo đó tập trung vào việc gây áp lực quốc tế và gia tăng sức ép kinh tế của Trung Quốc đối với Triều Tiên, một đồng minh của Bắc Kinh.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản