Ngoại trưởng Nhật Bản hội kiến lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Trong chuyến thăm Cuba đầu tiên của một Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Fumio Kishida đã có hai cuộc hội kiến với lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro.
 

Ngoại trưởng Fumio Kishida.


Báo chí Cuba đưa tin cuộc hội kiến chiều 2/5 tại tư gia của lãnh tụ cách mạng 88 tuổi Fidel Castro diễn ra trong không khí thân mật, tập trung vào quan hệ giữa Nhật Bản và Cuba cũng như các vấn đề quốc tế quan trọng. Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, phát biểu sau cuộc gặp kéo dài 45 phút với ông Fidel Castro tại tư gia, Bộ trưởng Kishida bày tỏ sự đồng tình với quan điểm về việc xoá bỏ vũ khí hạt nhân của lãnh tụ Cuba.

Trong cuộc gặp cùng ngày với ông Kishida, Chủ tịch Raul Castro bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm “lịch sử” của Ngoại trưởng Nhật Bản tới quốc đảo vùng Caribe này và bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ song phương về kinh tế và các lĩnh vực khác. Ngoại trưởng Kishida khẳng định Nhật Bản ủng hộ nỗ lực bình thường hóa quan hệ của Cuba và Mỹ. Các quan chức Nhật Bản cho biết Chủ tịch Raul Castro cũng bày tỏ sẵn sàng thảo luận về bất kỳ vấn đề nào với Mỹ, bao gồm cả các vấn đề nhân quyền.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Bruno Rodriguez, Ngoại trưởng Nhật Bản đã cam kết sẽ thúc đẩy viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản cho Cuba. Theo ông Kishida, Tokyo dự kiến sẽ triển khai dự án trị giá hàng trăm triệu yên vào tái khoá năm sau cho Cuba, nơi Tokyo coi là một điểm đến đầu tư tiềm năng, trên hàng loạt các lĩnh vực khác nhau như phát triển hạ tầng, du lịch và y tế.

Trong khi đó, Cuba hy vọng sẽ tăng cường hợp tác với Nhật Bản về thương mại, đầu tư và công nghệ trong các lĩnh vực khác. Hai vị bộ trưởng cũng nhất trí bắt đầu cuộc đối thoại song phương về cải cách Liên hợp quốc trong bối cảnh Tokyo muốn trở thành một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản